hello
Giỏ hàng

Thay pin iPhone sắp dễ như điện thoại cục gạch của Nokia ?

Liên minh châu Âu (EU) hiện đã đạt đến mức thỏa thuận tạm thời nhằm yêu cầu các thiết bị di động phải trang bị pin có thể thay thế thay vì rời như hiện nay.

Thỏa thuận này bao gồm loại pin ở hầu hết các kích cỡ, từ pin di động, đèn chiếu sáng, đánh lửa cho xe (pin SLI), phương tiện giao thông hạng nhẹ (xe máy điện, xe đạp), xe điện và thậm chí pin công nghiệp. Nếu luật được thông qua sẽ có cho các nhà sản xuất 3,5 năm để làm lại các thiết bị di động của họ theo cách mà người dùng có thể dễ dàng tháo và thay pin.

 

 

Pin có thể thay thế từng là tiêu chuẩn trên smartphone, tuy nhiên ngày nay chúng rất hiếm. Đối với hệ số dạng thông thường, đây sẽ là một sự thích ứng tương đối dễ dàng, thậm chí đáp ứng khả năng chống bụi và nước với bằng chứng là mẫu Xcover gần đây của Samsung và các thiết bị tương tự.

Tuy nhiên, trang bị pin rời cho điện thoại gập lại có thể là một thách thức vì chúng thường có hai pin riêng biệt, mỗi pin nằm trong “một nửa” để cân bằng không gian và trọng lượng. Chúng được kết nối bằng dây ruy băng và việc tạo ra một thiết kế cho phép người dùng dễ dàng tháo dỡ sẽ rất khó khăn. Các nhà sản xuất sẽ có 3,5 năm để tìm ra điều đó, tất nhiên sẽ diễn ra khi luật được Nghị viện và Hội đồng EU thông qua.

Mỗi viên pin sẽ được yêu cầu mang nhãn và mã QR chứa thông tin về dung lượng, hiệu suất, độ bền, thành phần hóa học và biểu tượng “thu gom riêng”. Ngoài ra, pin sẽ có “hộ chiếu kỹ thuật số” với thông tin về kiểu pin chung cũng như pin riêng lẻ.

 

 

Thỏa thuận này được thúc đẩy mạnh mẽ bởi những lo ngại về môi trường. Kế hoạch đặt ra mức vật liệu tái chế tối thiểu cho pin: 16% đối với coban, 85% đối với chì, 6% đối với lithium và 6% đối với niken.

Để cung cấp cho quy trình tái chế, EU sẽ yêu cầu thu gom pin cũ: ít nhất 45% pin cũ phải được thu gom (miễn phí) vào năm 2023, 63% vào năm 2027 và 73% vào năm 2030 đối với pin di động. Đối với pin LMT, con số này là 51% vào năm 2028 và 61% vào năm 2031.

Trên thực tế, tất cả các loại pin khác, kể cả xe điện và công nghiệp, phải được thu hồi miễn phí cho người tiêu dùng bất kể thương hiệu, nguồn gốc và tình trạng của chúng. Ngoài ra, các nhà sản xuất bán sản phẩm của họ ở EU sẽ được yêu cầu xây dựng chính sách thẩm định để “giải quyết các rủi ro xã hội và môi trường liên quan đến tìm nguồn cung ứng, chế biến và kinh doanh nguyên liệu thô và nguyên liệu thô thứ cấp”.

 

 

Báo cáo viên Achille Variati của Nghị viện châu Âu cho biết: “Lần đầu tiên, chúng tôi có luật về kinh tế tuần hoàn bao trùm toàn bộ vòng đời của một sản phẩm. Cách tiếp cận này tốt cho cả môi trường và nền kinh tế. Chúng tôi đã nhất trí về các biện pháp mang lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng: pin sẽ hoạt động tốt, an toàn hơn và dễ dàng tháo lắp hơn. Mục tiêu tổng thể của chúng tôi là xây dựng một ngành công nghiệp tái chế mạnh mẽ hơn của EU, đặc biệt là đối với lithium và toàn bộ ngành công nghiệp cạnh tranh, điều này rất quan trọng trong những thập kỷ tới đối với quá trình chuyển đổi năng lượng và tuổi thọ pin chiến lược của lục địa chúng ta. Những biện pháp này có thể trở thành tiêu chuẩn cho toàn bộ thị trường pin toàn cầu”.

Như đã biết, iPhone của Apple đã trang bị pin không thể tháo rời kể từ ngày ra mắt, vì vậy luật mới của EU có thể mở ra một kỷ nguyên mới, giống như cách mà Apple sẽ áp dụng với cổng USB-C để thay thế cho Lightning trên phạm vi toàn cầu.

Facebook Youtube Top