Giỏ hàng

iPhone chạy iOS là chuyện thường, chiếc iPhone X này chạy được cả Windows 10 hoàn chỉnh

iPhone chạy iOS là chuyện thường, chiếc iPhone X này chạy được cả Windows 10 hoàn chỉnh


Có lẽ đây là thứ bạn chẳng bao giờ nghĩ sẽ được thấy: hệ điều hành Windows 10 của Microsoft đang chạy trên một chiếc iPhone X.

Tưởng bất khả thi, nhưng mọi chuyện trở nên dễ dàng nhờ một ứng dụng mang tên UTM, vốn cho phép người dùng chạy các máy ảo trên các thiết bị iOS. Và mặc cho một số vấn đề mà bạn hẳn đã lường trước được, mọi thứ hoạt động thực sự tốt…nếu bạn có đủ kiên nhẫn.

Apple gọi iOS là hệ điều hành di động tiên tiến nhất thế giới, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi một hệ điều hành thôi là chưa đủ? Có vẻ như bạn sẽ không thể dễ dàng boot vào một hệ điều hành khác như bạn thường làm trên Mac hay PC; Apple đơn giản là không cho phép điều đó trên iOS.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bất khả thi. YouTuber có nickname "Hacking Jules", người từng mang Windows lên các thiết bị khác của Apple trước đây, đã thành công trong việc mang hệ điều hành mới nhất của Microsoft lên iPhone X.


Một chiếc iPhone chạy Windows 10

Đoạn video dài 13 phút dưới đây cho thấy Windows 10 hoạt động trên mẫu flagship năm 2017 của Apple. Bạn sẽ được thấy mọi thứ, từ màn hình khởi động đến File Explorer, và cả các ứng dụng thự thụ của Windows nữa – bao gồm Word và Paint.

Nhưng bạn cũng sẽ nhanh chóng chú ý thấy tốc độ là vấn đề lớn nhất khi chạy Windows 10 trên iPhone X: mọi thứ đều chậm chạp. Hacking Jules giải thích rằng chỉ riêng việc khởi động máy ảo Windows thôi cũng đã mất đến gần…20 phút.

Quy trình này nhiều khả năng sẽ nhanh hơn trên các thiết bị iOS mới hơn, nhưng những gì mà chúng ta đang thấy ở đây rõ ràng là một thành tích khá ấn tượng. Nó cho thấy các thiết bị di động của Apple có đủ khả năng làm được nhiều thứ, chỉ cần bạn dám thử vượt ra ngoài bức tường kín của Apple mà thôi.

Và đây cũng không phải là điều duy nhất UTM có thể làm được.


iPhone chạy iOS là chuyện thường, chiếc iPhone X này chạy được cả Windows 10 hoàn chỉnh - Ảnh 2.


Máy ảo trên iOS

UTM có thể được dùng để cài đặt các phiên bản khác của Windows, Android, và nhiều hơn nữa trên các thiết bị Apple. Hacking Jules trước đây từng dùng nó để chạy Mac OS 8, cùng trò chơi WarCraft II và SimCity 2000, trên iPhone.

UTM không đòi hỏi bạn phải jailbreak, dù đó là một trong những cách để cài đặt UTM. Nó cũng không phải là một ứng dụng được Apple chấp thuận để xuất hiện trên App Store. Thay vào đó, bạn sẽ phải sideload UTM bằng một chợ ứng dụng không chính thức như AltStore.

Nếu có hứng thú vọc vạch, bạn có thể theo đõi các bước hướng dẫn đơn giản. Tuy nhiên, việc cài đặt các máy ảo sau khi đã thiết lập xong UTM sẽ phức tạp hơn một chút đấy.


Tham khảo: CultofMac

Facebook Youtube Top