Giỏ hàng

Chưa ra mắt nhưng iPhone 12 đã vượt mặt Galaxy S30 với tính năng này

Samsung được cho là đã bỏ tính năng của 5G trên Galaxy S21 (Galaxy S30) vì không thể vượt qua công nghệ của Apple.

Cảm biến Thời gian bay Time of Flight - ToF trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng sẽ phát ra các xung ánh sáng mà mắt người không thể phát hiện được (thường là đèn hồng ngoại). Sau đó, các chùm tia phát ra từ đối tượng sẽ quay trở lại thiết bị.


Chưa ra mắt nhưng iPhone 12 đã vượt mặt Galaxy S30 với tính năng này - 1

Cảm biến LiDAR tận dụng tính năng của ToF đã có trên iPad Pro 2020.


Với dữ liệu này, điện thoại có thể tính toán khoảng cách chính xác mà nó cách xa chủ thể, cho phép cải thiện khả năng AR và tạo hiệu ứng bokeh tốt hơn cho ảnh chân dung. Đồng thời, tính năng giúp cho lập bản đồ 3D có thể được sử dụng cho hệ thống nhận dạng khuôn mặt. Công nghệ này đang được tích hợp trên iPad Pro 2019 và 2020 của Apple.


Samsung sẽ bỏ cảm biến ToF trên Galaxy S21 (S30)

Một báo cáo từ The Elec của Hàn Quốc cho biết như đã làm với dòng Galaxy Note 20 mới ra mắt gần đây, dòng Galaxy S21 (hoặc S30) năm sau sẽ không có cảm biến ToF. Có một vài lý do khiến Samsung đưa ra quyết định này: thiếu một ứng dụng đột phá.

Cảm biến ToF là một công nghệ tuyệt vời nhưng chưa được Samsung tận dụng, dẫn tới sự lãng phí tiền bạc lớn. Cảm biến ToF đã có trên các dòng Galaxy S10 và Note 10 năm ngoái và các mẫu Galaxy S20 năm nay. Động thái này được cho là để Samsung có thể theo kịp Apple và Huawei trong trường hợp một số ứng dụng bắt buộc phải có ToF.


Chưa ra mắt nhưng iPhone 12 đã vượt mặt Galaxy S30 với tính năng này - 2

Cụm camera sau của iPhone 12 Pro sẽ được tích hợp cảm biến LiDAR.


Do phiên bản ToF của Samsung không đắt bằng Apple nên cũng không chính xác bằng cảm biến độ sâu LiDAR sẽ được sử dụng trên các mẫu iPhone 12 năm 2020.

Samsung sử dụng phương pháp gián tiếp thay vì phương pháp trực tiếp của Apple (có thể hoạt động ở khoảng cách lên đến 6 mét; ToF của Samsung có phạm vi bằng một nửa so với của Apple). Apple đã giới thiệu cảm biến LiDAR trên các mẫu iPad Pro mới nhất vào tháng 3 năm ngoái.


Chưa ra mắt nhưng iPhone 12 đã vượt mặt Galaxy S30 với tính năng này - 3

Ảnh concept iPhone 12 Pro.


Bên cạnh sự khác biệt về giá thành, Samsung đang gặp khó khăn khi sử dụng phương pháp gián tiếp vì công ty duy nhất có thể sản xuất công nghệ cần thiết cho việc sử dụng ToF trực tiếp là Sony và hãng này đang có một thỏa thuận độc quyền với Apple. Samsung không bỏ cuộc và đang cố gắng tạo ra công nghệ có tính năng như ToF.

Dù vậy, cho đến khi Samsung nghiên cứu thành công thì cảm biến LiDAR và công nghệ ToF phát triển đã kịp tích hợp trên dòng iPhone 12 Pro năm nay. Nói đơn giản hơn, công nghệ camera của loạt iPhone 12 có cơ hội bứt phá cao hơn so với dòng Galaxy Note 20 và Galaxy S30 của Samsung, đẩy thành công của loạt iPhone mới lên cao hơn.

Facebook Youtube Top