Giỏ hàng

Có iPhone 8 trên tay, liệu nên nâng cấp lên iPhone SE 2020

Cả hai chiếc iPhone đều trông rất giống nhau ở bề ngoài, liệu iPhone SE 2020 có xứng đáng để nâng cấp hay không?

Không phải iPhone 12, có lẽ bản nâng cấp lớn nhất và được mong đợi nhất trong dòng sản phẩm Apple trong năm nay lại là iPhone SE thế hệ thứ hai (hay iPhone SE 2020). Apple đã quyết định mang lại thiết kế cổ điển của iPhone 8, nhưng nâng cấp phần bên trong của nó với chip A13 Bionic đặc trưng trong iPhone 11.


Có iPhone 8 trên tay, liệu nên nâng cấp lên iPhone SE 2020 - 1


Apple đã chọn hướng đến những người hâm mộ thích các thiết bị bỏ túi gọn nhẹ mà không làm giảm hiệu suất thiết bị. Vì vậy, nếu người dùng vẫn đang xài iPhone SE thế hệ đầu tiên, năm nay chắc chắn là thời điểm tốt nhất để thực hiện nâng cấp.

Nhưng, nếu đã có iPhone 8 thì sao? Dù sao đi nữa, đây không phải là một chiếc iPhone tồi, đặc biệt khi nó sẽ nhận được bản  cập nhật iOS mới trong ít nhất vài năm nữa. Vấn đề là liệu người dùng có nên nâng cấp lên iPhone SE 2020 hay không?


Thiết kế

Một trong những điểm tốt nhất quyết định việc nâng cấp lên một mẫu smartphone mới chính là thiết kế hoàn toàn mới của sản phẩm tiếp theo, đặc biệt là một iPhone vốn không hề rẻ. Đáng buồn, người dùng sẽ không có cảm giác đó khi nâng từ iPhone 8 lên iPhone SE 2020.


Có iPhone 8 trên tay, liệu nên nâng cấp lên iPhone SE 2020 - 2


iPhone SE thực tế giống hệt iPhone 8. Thiệt tình, cách duy nhất người dùng có thể phân biệt cái này với cái khác là nhìn vào logo Apple ở mặt sau. Giống như với iPhone 11, Apple đã chuyển logo Quả táo trên iPhone SE sang trung tâm để có vẻ ngoài cân xứng hơn.

Ngoài ra, cả hai iPhone đều trông giống hệt nhau khi đều có màn hình 4,7 inch, cùng camera và thậm chí là cùng pin 1.821 mAh , mặc dù iPhone SE có pin “trâu hơn” do tích hợp chip hiệu quả hơn.

Một điều đáng nói nữa là iPhone 8 vẫn có 3D Touch - một tính năng cho phép màn hình biết người dùng đã nhấn nó mạnh đến mức nào. Trong khi đó, iPhone SE và các iPhone mới nhất khác hiện sử dụng Haptic Touch thực hiện điều tương tự nhưng nó không giống nhau.

Cả hai điện thoại cũng có camera 12 MP giống nhau ở mặt sau, mặc dù những bức ảnh mà iPhone SE chụp được tốt hơn nhờ chip A13 Bionic và phần mềm camera cải tiến của nó.

Nhìn chung, iPhone SE cho cảm giác như một chiếc iPhone cũ hơn ở bên ngoài. Vì vậy nếu cần một chiếc iPhone trông hiện đại hơn, có lẽ iPhone SE chưa phải là thứ người dùng cần nâng cấp.


Có iPhone 8 trên tay, liệu nên nâng cấp lên iPhone SE 2020 - 3


Hiệu suất

Lý do lớn nhất để nâng cấp từ iPhone 8 lên iPhone SE chính là hiệu năng. Như mình đã đề cập trước đó, Apple đã sử dụng chip A13 Bionic từ dòng iPhone 11 trên iPhone SE, điều này làm cho nó trở thành một trong những smartphone mạnh mẽ nhất hiện có và thậm chí vượt trội hơn một số smartphone Android tốt nhất.

Nhưng điều đó không có nghĩa hiệu năng của iPhone 8 quá tệ. Trong hầu hết trường hợp, người dùng chỉ nhận thấy iPhone 8 chậm hơn khi đặt cạnh iPhone SE mà thôi, và khoảng cách cũng không quá nhiều. Mọi thứ chỉ thể hiện khi phát video đòi hỏi hiệu suất cao hoặc chỉnh sửa video 4K mà thôi.

Nếu chỉ sử dụng iPhone để duyệt internet hoặc phương tiện truyền thông xã hội, iPhone 8 hiện tại vẫn đủ mạnh để xử lý tất cả mọi thứ nên yên tâm.


Có iPhone 8 trên tay, liệu nên nâng cấp lên iPhone SE 2020 - 4


Phần mềm

Tính đến thời điểm hiện tại, cả iPhone 8 và iPhone SE đều đang chạy các phiên bản iOS 13 mới nhất. Tuy hiện tại Apple không nói khi nào sẽ kết thúc cập nhật iOS cho iPhone 8 nhưng chắc chắn một điều nó sẽ xảy ra sớm hơn iPhone SE. Bên cạnh đó, dựa vào lịch sử cập nhật từ Apple cũng có thể đoán ra được một phần thời gian nó hỗ trợ đến khi nào.

Chẳng hạn, iPhone 6s được phát hành vào năm 2015 vẫn hỗ trợ iOS 13, tức sau 5 năm vẫn nhận bản cập nhật. Nếu tương tự, người dùng hoàn toàn có thể hy vọng iPhone 8 sẽ được cập nhật đến tận năm 2022, có nghĩa người dùng vẫn có thể đợi một thời gian dài trước khi phải nâng cấp iPhone 8 của mình.

Nhưng người dùng cũng cần nhớ rằng điều đó không có nghĩa là iPhone 8 sẽ có khả năng hỗ trợ các phiên bản đầy đủ của phần mềm mới. Ngay cả khi có sẵn iOS mới nhất, phần cứng iPhone 8 sẽ không hỗ trợ mọi tính năng mà Apple bổ sung trong tương lai, như Animoji kìa. Đơn giản bởi vì iPhone 8 không có camera TrueDepth để tạo Animoji. Nhưng bản thân iPhone SE cũng không có đâu.


Có iPhone 8 trên tay, liệu nên nâng cấp lên iPhone SE 2020 - 5


Mặt khác, iPhone SE vẫn là một iPhone hoàn toàn mới và phần cứng của nó có khả năng hỗ trợ bất kỳ bản cập nhật nào của Apple trong tương lai, ít nhất trong vài năm tới.


Có nên nâng cấp iPhone SE từ iPhone 8 hay không?

Mặc dù iPhone SE có một số cải tiến tuyệt vời khi so sánh với iPhone 8, nhưng thực sự chưa đủ lý do để nâng cấp. Chắc chắn, người dùng sẽ có được một chiếc iPhone cập nhật lâu hơn, camera tốt hơn và hiệu năng tốt hơn, nhưng nếu iPhone 8 vẫn hoạt động tốt, người dùng nên đợi thêm một thời gian nữa trước khi có iPhone mới.

Còn nếu iPhone 8 đã có vấn đề với pin hoặc đang gặp phải bất kỳ vấn đề lớn nào khác, người dùng nên nghĩ đến chuyện nâng cấp. iPhone SE thực sự là sự kết hợp tốt của cả hai thế giới: thông số kỹ thuật bên trong mạnh mẽ trong thiết kế nhỏ gọn và mức giá rẻ đáng kinh ngạc, chỉ khoảng 10,99 triệu đồng mà thôi.

Dĩ nhiên trong trường hợp là người có tiền, người dùng hoàn toàn không phải lăn tăn trong việc chọn nâng cấp hay không, bởi mình thích thì mình mua thôi.

Facebook Youtube Top