hello
Giỏ hàng

Vì sao iPhone chỉ cho bạn 'ngủ nướng' thêm đúng 9 phút mỗi sáng?

Không phải ngẫu nhiên mà con số 9 phút này lại được lựa chọn!

Với những người “chuyên gia” nhấn nút snooze trên iPhone mỗi khi chuông báo thức rung lên mỗi sáng, có lẽ bạn cũng nhận ra rằng iPhone chỉ cho bạn ngủ nướng thêm đúng… 9 phút? Tại sao Apple lại chỉ “keo kiệt” cho người dùng thêm 9 phút ngủ nướng (thay vì 10 phút, hay bất kì con số nào khác)? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn câu trả lời.

 

iPhone chỉ cho người dùng "ngủ nướng" thêm 9 phút bằng nút snooze. Ảnh: The Verge

Thực tế, đồng hồ báo thức (lúc đó hoạt động bằng nước) được cho là đã có từ thời của nhà triết học cổ đại Hy Lạp Platon, tức là từ năm 427 đến 437 trước công nguyên. Thế nhưng, mãi tới năm 1956, ý tưởng về một nút snooze mới trở thành hiện thực. Một công ty có tên General Electric-Telechron lúc đó đã tung ra sản phẩm đồng hồ báo thức Model 7H241 Snooze-Alarm với một nút bấm trên cùng mà khi bấm sẽ cho người dùng ngủ thêm 10 phút trước khi báo thức lại.

 

Ảnh: The Standard

 

Nút snooze của chiếc đồng hồ này hoạt động theo cơ chế cơ học và có thể vì lý do này nó hoạt động chưa quá chính xác và thường báo lại chuông trong khoảng thời gian không còn chính xác ở con số 10 phút. Một người dùng trên Quora chia sẻ một khoảng thời gian cho ngủ nướng chính xác từng giây trên đồng hồ lúc đó là không thể bởi nó chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cơ học như lực căng của lò xo, kích thước của đồng hồ…

 

Ảnh: Slate

 

Thêm vào đó, ngay cả trên những chiếc đồng hồ điện tử đời đầu cũng áp dụng mốc “ngủ nướng” thêm 10 phút, thế nhưng khi nút snooze được ấn, một khoảng thời gian đã trôi qua từ lúc chuông kêu và công nghệ lúc đó chưa cho phép “đền bù” khoảng thời gian đã trôi qua này. Kết quả là cuối cùng người ta cũng chỉ được ngủ thêm trên dưới 9 phút.

 

Ảnh: NYPost

 

Andrew Stack, một chuyên gia về Apple, cũng đồng ý với quan điểm cho rằng tiêu chuẩn ngủ nướng 9 phút đến từ những hạn chế cơ học ở đồng hồ trước kia. Anh nói thêm, “Hầu hết các thiết kế đồng hồ ban đầu cho phép thời gian ngủ nướng cho đến khi các con số quay trở lại 0 và bởi chỉ có con số từ 0 đến 9 được dùng để chỉ giờ, chúng ta cuối cùng có khoảng thời gian ngủ nướng dài nhất là 9 phút.”

 

Ảnh: FC

 

Như vậy, không phải ngẫu nhiên Apple đã chọn thời gian 9 phút, nó như một cách để “tri ân” lịch sử của những chiếc đồng hồ.

Một số báo cáo ngoài ra cũng cho rằng 9 phút là một khoảng thời gian ngủ thêm hợp lý để con người có một khởi đầu hứng khởi hơn. Bất kì khoảng thời gian “ngủ nướng” nào dài hơn 9 phút được cho là có thể khiến bạn ngủ “sâu” trở lại.

Facebook Youtube Top