hello
Giỏ hàng

Tìm hiểu cách trình đọc vân tay trên Galaxy S10 hoạt động

Samsung Galaxy S10 là smartphone đầu tiên trên thế giới có công nghệ vân tay siêu âm trong màn hình. Vậy cách thức hoạt động trình đọc vân tay của máy như thế nào? Liệu tốt hơn OnePlus 6T hay không?

Samsung Galaxy S10 là smartphone đầu tiên trên thế giới có công nghệ vân tay siêu âm trong màn hình. Vậy cách thức hoạt động trình đọc vân tay của máy như thế nào? Liệu tốt hơn OnePlus 6T hay không?

Galaxy S10 series là dòng sản phẩm tiên phong trong việc đưa vào công nghệ vân tay dưới màn hình của công ty Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Galaxy S10 và Galaxy S10 + cũng là những điện thoại đầu tiên trên thị trường sử dụng công nghệ vân tay siêu âm để làm hệ thống bảo mật sinh trắc học. Trên lý thuyết, vân tay siêu âm sẽ có tốc độ, độ chính xác và độ tin cậy cao hơn các công nghệ khác. Vậy thực tế công nghệ này có tốt như vậy không?

Trong một tweet gần đây từ nhà phân tích nổi tiếng Ice Universe chia sẻ rằng công nghệ vân tay trên màn hình của Galaxy S10 hoạt động ấn tượng hơn rất nhiều các công nghệ vân tay trên màn hình khác đang có trên thị trường. Bạn sẽ chỉ cần đặt vị trí ngón tay lên cảm biến ngay cả khi màn hình tắt, để mở khóa điện thoại mà không cần nhấn tạo lực lên màn hình như công nghệ khác.

Để xác minh điều này, mình cũng muốn kiểm tra hoạt động của trình đọc vân tay siêu âm trên màn hình của Samsung Galaxy S10 mới. Ngoài ra, mình cũng sẽ so sánh cách hoạt động của công nghệ này so với công nghệ vân tay dưới màn hình của OnePlus 6T.


Mọi thứ bạn cần biết về công nghệ vân tay của Samsung Galaxy S10

Theo chia sẻ kỹ thuật chi tiết của Samsung, màn hình Dynamic AMOLED của Samsung Galaxy S10 và Galaxy S10 Plus là thiết bị đầu tiên trên thế giới có được công nghệ vân tay siêu âm với khả năng đọc và nhận dạng vân tay người dùng theo cách rất độc đáo. Bên cạnh đó, các điện thoại thông minh hàng đầu của công ty Hàn Quốc cũng là sản phẩm đầu tiên được chứng nhận FIDO Alliance Biometric Component về bảo mật sinh trắc học.

"Liên minh FIDO thông báo rằng điện thoại thông minh Samsung Galaxy S10 và Galaxy S10 + là những sản phẩm đầu tiên được chứng nhận bởi chương trình chứng nhận thành phần sinh trắc học FIDO mới. Chứng nhận này xác nhận rằng hệ thống nhận dạng vân tay trên màn hình mới đạt các tiêu chuẩn của ngành về xác minh người dùng và phát hiện tấn công."

Đạt được chứng nhận này cho thấy mức độ an toàn cao hơn của hệ thống sinh trắc học được sử dụng trên Galaxy S10 và Galaxy S10 Plus. Như tên gọi, công nghệ siêu âm sẽ sử dụng các xung truyền từ cảm biến qua màn hình. Khi các xung siêu âm đi qua màn hình - thông qua các lỗ nhỏ trên tấm nền OLED - một phần của chúng được hấp thụ và phần còn lại bật trở lại cảm biến, do đó sẽ trả về thông tin về các dấu vân tay của người dùng. Từ đó, hình ảnh ba chiều được tạo ra chính xác và chi tiết hơn nhiều so với vân tay quang học. Cuối cùng dữ liệu vân tay sẽ được so sánh với mẫu được lưu trữ để cho phép hoặc không cho phép mở khóa thiết bị hoặc xác thực ứng dụng.

Trong khi đó, phần còn lại của thế giới như OnePlus 6T, Mate 20 Pro hoặc Xiaomi Mi 9 đều sử dụng cảm biến quang học chỉ có thể thu thập thông tin và hình ảnh 2 chiều về vân tay của người dùng. Và như các bạn đều biết dữ liệu "càng nhiều chiều" sẽ càng chi tiết và chính xác hơn.


Đây là cách hoạt động của đầu đọc dấu vân tay Galaxy S10

Trên lý thuyết, một đầu đọc dấu vân tay siêu âm phải vượt trội về hầu hết các khía cạnh so với vân tay quang học. Để xem nếu tính ưu việt của công nghệ này, mình đã thử nghiệm so tốc độ mở khóa trên Samsung Galaxy S10 và OnePlus 6T.

Cảm biến vân tay Galaxy S10

Cảm biến vân tay OnePlus 6T

Theo như các bạn thấy, đầu đọc dấu vân tay trên Galaxy S10 nhanh hơn và chính xác hơn với thao tác rất đơn giản là chạm nhẹ lên màn hình thay vì nhấn giữ như trên OnePlus 6T.

Cảm biến vân tay Samsung Galaxy S10

Cảm biến vân tay OnePlus 6T

Đối với trường hợp tay bị ướt, mình cũng thử nghiệm trên cả 2 điện thoại để thử xem có công nghệ vân tay nào nhận diện được không. Kết quả là Galaxy S10 và OnePlus 6T đều không cho phép mở khóa với ngón tay ướt. Nói tóm lại, rõ ràng công nghệ siêu âm áp dụng cho cảm biến vây tay trên màn hình là một bước tiến rõ rệt về tốc độ và sự bảo mật sinh trắc học. 

Facebook Youtube Top