hello
Giỏ hàng

Nghiên cứu cho thấy Apple Watch góp phần cứu mạng nhiều người


Nghiên cứu cho thấy Apple Watch có thể cảnh báo sớm các vấn đề về sức khỏe tim mạch cho người dùng.

Một nghiên cứu lớn do Apple tài trợ đã tiết lộ rằng Apple Watch có thể phát hiện nhịp tim không đều. 400.000 người dùng Apple Watch đã được mời tham gia vào nghiên cứu và kết quả đã được trình bày hôm nay tại New Orleans trong cuộc họp của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ. 2.000 người tham gia tương đương với 0,5% những người đeo smartwatch, đã nhận được thông báo về tình trạng nhịp tim không đều. 2.000 người này đã được gửi một bản cập nhật cho Apple Watch của họ, bao gồm cảm biến điện tâm đồ (ECG) để giúp phát hiện rung tâm nhĩ (AFib).

Nghiên cứu cho thấy Apple Watch góp phần cứu mạng nhiều người

AFib, hiện tượng nhịp tim không đều, có thể dẫn đến đột quỵ, cục máu đông, suy tim và các vấn đề nghiêm trọng khác. Afib khiến 130.000 người chết mỗi năm ở Hoa Kỳ. Apple Watch series 4 bao gồm một màn hình ECG có sẵn nhưng nghiên cứu đã được hoàn thành trước khi phiên bản này được phát hành. Quay trở lại nghiên cứu, khoảng 33% trong số 2.000 người tham gia nghiên cứu được gắn cờ với nhịp đập không đều và được thông báo rằng họ bị Afib (theo bản cập nhật bao gồm tính năng ECG mà thiết bị của họ nhận được).

57% người đeo Apple Watch trong nghiên cứu đã tìm kiếm sự trợ giúp y tế khi họ nhận được cảnh báo về nhịp đập không đều. Con số đó có thể khiến người tiêu dùng ngạc nhiên vì điều đó có nghĩa là 43% người đeo Apple Watch trong nghiên cứu đã bỏ qua cảnh báo. Tiến sĩ Mitesh Patel, trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y Perelman, lưu ý rằng mặc dù Apple Watch rất tốt trong việc phát hiện các dấu hiệu cảnh báo bệnh tim, đồng hồ cần được kết hợp với thứ gì đó khiến người dùng buộc phải hành động theo những cảnh báo được thiết bị phát ra, chẳng hạn như nhận được cảnh báo mà không đến bác sĩ kiểm tra có thể gây tử vong cho người dùng.

Khi người đeo Apple Watch trong nghiên cứu nhận được thông báo về nhịp tim không đều, thông báo sẽ yêu cầu người tham gia lên lịch hẹn khám từ xa với một trong các bác sĩ liên quan đến nghiên cứu. Vào thời điểm đó, bản vá ECG sẽ được gửi đến những người nhận được thông báo và được sử dụng để ghi lại nhịp tim của họ trong tối đa một tuần.


Chỉ 57% những người tham gia nghiên cứu nhận được thông báo nhịp tim không đều tìm kiếm sự giúp đỡ của y tế

Các nhà nghiên cứu cho biết, các bác sĩ cần cẩn thận khi sử dụng dữ liệu từ các thiết bị tiêu dùng khi điều trị cho bệnh nhân. Mặt khác, một bác sĩ tim mạch ở Boston tên là Tiến sĩ Deepak Bhatt nói rằng nghiên cứu này rất quan trọng vì nhiều người sẽ đeo các thiết bị đeo trong tương lai.

loyd Minor, trưởng khoa, Trường Y khoa Stanford nói: "Rung tâm nhĩ chỉ là khởi đầu, vì nghiên cứu này mở ra cơ hội nghiên cứu sâu hơn về các công nghệ đeo và cách chúng có thể được sử dụng để ngăn ngừa bệnh trước khi nó tấn công".

Tiến sĩ Marco Perez, phó giáo sư y học tim mạch thuộc Stanford Medicine cho biết: "Hiệu suất và độ chính xác mà chúng tôi quan sát được trong nghiên cứu này cung cấp thông tin quan trọng khi chúng tôi tìm hiểu tác động tiềm tàng của công nghệ có thể đeo lên hệ thống y tế".

Apple có kế hoạch thực hiện một cú hích lớn vào chăm sóc sức khỏe và Apple Watch là thiết bị tiên phong trong quyết định này. Apple Watch series 4 có máy theo dõi ECG cùng với cảm biến đo nhịp tim mà tất cả các mẫu Apple Watch đều có. Công ty cũng đang nghiên cứu cách Apple Watch hiển thị chỉ số đường huyết của người dùng mà không cần que thử. 

Cách đọc này được sử dụng để xác định lượng insulin bệnh nhân tiểu đường cần tiêm để đưa lượng đường trong máu xuống mức bình thường. Hiện tại, bệnh nhân tiểu đường cần lấy máu và đặt một giọt máu lên que thử để đo chỉ số đường huyết. Thử nghiệm này được thực hiện nhiều lần trong ngày. Nếu Apple thành công trong việc xét nghiệm đường huyết không xâm lấn cho Apple Watch thì nó sẽ là tiền đề giúp họ tiếp tục đứng đầu thị trường smartwatch trong tương lai.

Facebook Youtube Top