hello
Giỏ hàng

Nên mua điện thoại Android hay iPhone?

Trong những năm gần đây, việc lựa chọn thương hiệu smartphone của mọi người đã trở thành một trong những chủ đề tranh luận.

 

Không bất ngờ khi sự tranh luận diễn ra gay gắt giữa hai phe: dùng iPhone và dùng Android. Họ vẫn tiếp tục chỉ trích ưu và nhược điểm của nhau nhưng chưa bao giờ có chuyện bên này bị bên kia thuyết phục. Vậy tại sao người dùng iPhone và Android là quyết tâm bảo vệ thiết bị của mình đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa chúng để đưa ra kết luận.

Hệ thống

- iPhone an toàn hơn, thích ứng phần mềm tốt hơn.

- Android cởi mở hơn và dễ sử dụng hơn.

iPhone sử dụng hệ điều hành iOS, trong khi Android sử dụng hệ điều hành Android. Hệ điều hành iOS tương đối đóng khiến người dùng không được tùy ý sửa đổi, chỉ có thể tải phần mềm thông qua kho ứng dụng chính thức, quá trình sử dụng tương đối ổn định, dễ sử dụng, giao diện đơn giản và đẹp mắt. Máy phù hợp với những người có nhu cầu sử dụng không cao và chỉ dùng để liên lạc, giải trí hàng ngày.

 

Nên mua điện thoại Android hay iPhone? - 1

Android tương đối mở, còn iOS thì khá kín.

 

Trong khi đó, hệ điều hành Android tương đối mở và người dùng có thể tự do thay đổi cài đặt cũng như tải về nhiều phần mềm khác nhau để có được trải nghiệm cá nhân hóa hơn và phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng có yêu cầu cao hơn đối với điện thoại di động.

Phần cứng

- Chip xử lý iPhone mạnh hơn.

- Phần cứng máy ảnh Android toàn diện hơn.

Sự khác biệt giữa hai dòng sản phẩm khi nói đến cấu hình phần cứng. Cấu hình phần cứng của iPhone tương đối hợp lý, tập trung vào hiệu suất và độ bền, đồng thời do phần cứng và phần mềm có sự tương thích cao nên khả năng sử dụng iPhone tương đối tốt. Tuy nhiên, việc iPhone chỉ là dòng sản phẩm chuẩn hóa dẫn đến việc không phân chia thị trường. Điều này khiến sự lựa chọn của người dùng tương đối hạn chế.

 

Nên mua điện thoại Android hay iPhone? - 2

Sức mạnh phần cứng của iPhone có thể cho phép cập nhật phần mềm sau nhiều năm.

 

Còn với điện thoại Android, các nhà sản xuất áp dụng chiến lược đa dạng hóa và tung ra nhiều loại sản phẩm để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dùng. Chẳng hạn các chức năng chụp ảnh mạnh mẽ hơn, tập trung vào độ mỏng, thời lượng pin, tỷ lệ màn hình so với thân máy,…

Giá bán

- Đầu tư vào một iPhone mới là đắt đỏ nhưng giữ giá trị lâu dài.

- Có nhiều lựa chọn Android, nhưng đầu tư sản phẩm cao cấp sẽ mất giá mạnh theo thời gian.

Giá cả cũng là một yếu tố quan trọng trong sự lựa chọn của người dùng. Giá của iPhone nói chung là cao và nhiều người cho rằng đây là biểu hiện của sự cao cấp của thương hiệu Apple. Họ cho rằng iPhone không phải là sản phẩm có sự cân bằng tốt giữa tỷ lệ giá và hiệu năng.

 

Nên mua điện thoại Android hay iPhone? - 3

Những chiếc iPhone có giá rất cao, và khả năng giữ giá sau nhiều năm là tương đối tốt.

 

Đối với điện thoại Android, giá bán và hiệu năng linh hoạt hơn nhiều, nhờ vậy chiếm thị phần cao hơn bởi người dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với túi tiền của mình.

Nhưng một vấn đề đáng quan tâm là nếu so sánh giá trị của dòng cao cấp “flagship” của iPhone và Android sau một thời gian sử dụng, khả năng bảo toàn giá của iPhone sẽ tốt hơn, trong khi của Android sẽ cao hơn. Điều này đặc biệt được thể hiện sau khoảng 3 năm sử dụng.

Vậy điện thoại Android hay iPhone đáng mua hơn?

Suy cho cùng, việc lựa chọn điện thoại Android hay iPhone là do nhu cầu và sở thích của mỗi cá nhân đối với điện thoại di động về cơ bản khác nhau. Không sản phẩm nào là hoàn toàn tốt và xấu. Nếu vẫn chỉ đơn giản nghĩ rằng một nền tảng nào đó là bất khả chiến bại thì thực sự đã đến lúc mọi người cần cải thiện nhận thức của mình.

Đối với một số người theo đuổi hiệu suất, sự trôi chảy, bảo toàn giá trị và sự đơn giản, iPhone có thể là lựa chọn tốt nhất, trong khi đối với những người nhấn mạnh trải nghiệm cá nhân hóa và sự đa dạng hóa, điện thoại Android phù hợp hơn với nhu cầu của họ, chẳng hạn ảnh đẹp hơn, thời lượng pin lâu hơn và sạc nhanh,…

Facebook Youtube Top