hello
Giỏ hàng

Là người dùng iPhone, tôi cảm thấy vui khi Qualcomm và Apple "làm lành" còn Intel thì "dứt áo ra đi"

Là người dùng iPhone, tôi cảm thấy vui khi Qualcomm và Apple làm lành còn Intel thì dứt áo ra đi

Apple từ bỏ Intel để quay trở lại sử dụng modem Qualcomm trên iPhone là một tin vui đối với người dùng iPhone.

Sau một thời gian tranh chấp về tiền bản quyền sáng chế, ngày hôm nay, Apple và Qualcomm đã đạt được một thoả thuận lịch sử. Cả hai đã tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết vấn đề, và Qualcomm sẽ cung cấp chip băng tần cho các thế hệ iPhone tiếp theo. 

Không lâu sau khi Qualcomm và Apple tuyên bố "làm hoà", Intel tuyên bố rút khỏi lĩnh vực sản xuất modem 5G cho smartphone. Intel cho biết sẽ vẫn đáp ứng nhu cầu modem 4G của "khách hàng hiện tại", tuy nhiên không có kế hoạch tung ra modem 5G vào năm 2020 như đã dự kiến.

Đây là câu chuyện tưởng chừng như chỉ liên quan đến những ông lớn và người dùng bình thường chẳng có gì để quan tâm. Tuy nhiên, mối quan hệ hàn gắn giữa Qualcomm và Apple cộng thêm việc Intel "dứt áo ra đi" sẽ đem đến những thay đổi tích cực cho iPhone và giúp người dùng được hưởng lợi trong thời gian sắp tới.

Sự thật mất lòng: Modem Intel thua xa Qualcomm nhiều lắm

Apple là thường làm việc với nhiều nhà cung ứng khác nhau trên cùng một linh kiện. Sở dĩ Apple phải làm điều này là do lượng iPhone mà hãng bán ra là rất lớn, vì vậy nếu chỉ dựa vào một nhà cung ứng duy nhất thì sẽ khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng. Ngoài ra, việc có nhiều nhà cung ứng sẽ giúp tạo ra sự cạnh tranh giữa các nhà cung ứng này về chất lượng linh kiện và đương nhiên là cả giá thành. Đã làm ăn kinh doanh thì ai cũng muốn lãi nhiều nhất có thể, và Apple cũng vậy.

Vào năm 2016, Apple bắt đầu hợp tác với hai nhà cung ứng khác nhau để sản xuất modem baseband trên iPhone 7 và 7 Plus, và hai nhà cung ứng đó là Qualcomm và Intel. Ngay sau đó, người ta đã phát hiện ra chiếc iPhone 7 với modem Intel cho tốc độ tải về qua mạng 4G chậm hơn phiên bản dùng chip Qualcomm. Apple sau đó đã thừa nhận "ghìm" hiệu năng iPhone 7 với modem Qualcomm "để tạo ra sự đồng đều giữa các thiết bị".

Là người dùng iPhone, tôi cảm thấy vui khi Qualcomm và Apple làm lành còn Intel thì dứt áo ra đi - Ảnh 1.

iPhone 7 Plus với modem Intel XMM6360 cho tốc độ kém hơn modem Qualcomm MDM9645M ở cùng một cường độ sóng

Như vậy, modem Qualcomm ngay cả khi đã bị ghìm xuống nhưng vẫn cho tốc độ tốt hơn modem của Intel. Điều này cho thấy sự vượt trội của modem Qualcomm so với các đối thủ khác là không hề nhỏ.

Người dùng kêu ca iPhone dùng chip Intel cho sóng yếu, mạng chậm

Năm 2018, Apple kiện Qualcomm vì đã lạm dụng vị thế độc quyền để tính phí cao cho công nghệ của mình (Apple phải trả phí cho mỗi chiếc iPhone bán ra vì sử dụng công nghệ của Qualcomm). Như đòn đáp trả, Qualcomm quyết định không bán modem LTE cho Apple nữa, khiến cho Intel là nhà cung ứng modem duy nhất cho thế hệ iPhone XS, XS Max và XR.

Hệ quả như đã được báo trước: người dùng liên tục kêu ca những vấn đề liên quan đến cường độ sóng và chất lượng cuộc gọi của thế hệ iPhone mới. Nếu bạn sống ở trong khu vực sóng mạnh, có thể bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt; tuy nhiên ở trong những khu vực sóng "phập phù" hơn thì sự khác biệt giữa iPhone dùng modem Qualcomm và Intel sẽ là khá rõ ràng.

Là người dùng iPhone, tôi cảm thấy vui khi Qualcomm và Apple làm lành còn Intel thì dứt áo ra đi - Ảnh 2.
Là người dùng iPhone, tôi cảm thấy vui khi Qualcomm và Apple làm lành còn Intel thì dứt áo ra đi - Ảnh 3.

Từ nước ngoài cho đến Việt Nam, không khó để tìm được những lời phàn nàn của người dùng về cường độ sóng của thế hệ iPhone đời mới

Giá iPhone cao, vậy nên người dùng iPhone xứng đáng được hưởng thứ tốt nhất

Cho dù bạn có gặp vấn đề với modem Intel hay không, việc Apple chuyển sang sử dụng modem Qualcomm trên các thế hệ iPhone tiếp theo cũng là một tin vui. 

iPhone là dòng điện thoại có mức giá cao nhất trên thị trường hiện nay. Khi người dùng đã bỏ đến cả ngàn đô cho một chiếc máy điện thoại, họ xứng đáng được hưởng những gì tốt nhất, chứ không phải là một thứ hạng hai, hạng ba. Và, cho đến thời điểm hiện tại, Apple chỉ có thể làm được điều đó khi có sự hỗ trợ từ Qualcomm.

Là một người dùng iPhone, tôi cảm thấy vui khi Qualcomm và Apple đã làm lành còn Intel đã rời bỏ cuộc chơi.

Facebook Youtube Top