hello
Giỏ hàng

iPhone tương lai - Tiếp tục phá vỡ giới hạn công nghệ

Theo các chuyên gia, tương lai của iPhone có thể phụ thuộc vào những công nghệ đột phá mới nhất.

 

Điện thoại thông minh của Apple đang bước sang tuổi 15. Các chuyên gia cho rằng, các công nghệ như Lidar và AI sẽ xác định tương lai của iPhone.

 

iPhone tương lai - Tiếp tục phá vỡ giới hạn công nghệ - 1iPhone 13.

 

Lidar - cảm biến có khả năng sử dụng ánh sáng ở dạng tia laser xung để đo phạm vi (khoảng cách thay đổi) chỉ là một ví dụ cho thấy công nghệ bên trong iPhone đã phát triển như thế nào trong 15 năm qua. Khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào ngày 29/6/2007, chúng chỉ có màn hình 3,5 inch - nhỏ nhất theo tiêu chuẩn ngày nay và một camera 2 megapixel. Giờ đây, iPhone 13 Pro/ iPhone 13 Pro Max xịn sò nhất của Apple được trang bị 3 camera sau và có thể quay video siêu nét và ổn định.

iPhone đóng vai trò là chất xúc tác cho các công nghệ được giới thiệu bên trong, bao gồm trợ lý kỹ thuật số Siri, thanh toán di động hay sạc không dây và giúp thúc đẩy sự phát triển các cách con người kết nối. Nhưng trong tương lai, mọi thứ có thể thay đổi. Các nhà phân tích đã quan sát xu hướng chung của ngành công nghiệp di động và đưa ra những dự đoán về chiến lược của Apple.

 

iPhone tương lai - Tiếp tục phá vỡ giới hạn công nghệ - 3

iPhone vẫn sẽ là trung tâm.

 

Trong ngắn hạn, công chúng sẽ thấy những cải tiến về camera và màn hình khổng lồ. Nhưng trong thập kỷ tới, iPhone có thể phát triển thành một trung tâm cho kính thông minh và các thiết bị khác. Tai nghe AirPods, Đồng hồ Apple Watch và các phương tiện hỗ trợ CarPlay có thể chỉ là bước khởi đầu. Các yếu tố cốt lõi của iPhone, như màn hình và hệ thống sạc, cũng được kỳ vọng sẽ được phát triển đáng kể.

iPhone sẽ là trung tâm của mọi thứ

Có rất nhiều suy đoán về tương lai của điện thoại thông minh. Đa số các chuyên gia tỏ ra đồng thuận về kính thông minh khi các công ty như Meta, Snap và Google đều đang nghiên cứu phiên bản kính công nghệ cao của riêng mình.

Apple cũng không ngoại lệ; Báo cáo từ Bloomberg chỉ ra rằng nhà sản xuất iPhone có thể ra mắt tai nghe thực tế hỗn hợp trong năm nay hoặc năm sau, hỗ trợ công nghệ thực tế ảo và tăng cường. Theo báo cáo, một cặp kính thông minh hỗ trợ AR có thể ra mắt vào cuối thập kỷ này.

 

iPhone tương lai - Tiếp tục phá vỡ giới hạn công nghệ - 4

Ảnh concept iPhone 14 Pro.

 

Vậy điều này có liên quan gì đến iPhone? Có thể là tất cả mọi thứ. Mặc dù tai nghe của Apple ​​sẽ hoạt động như một thiết bị độc lập, nhưng các ứng dụng và dịch vụ mà nó chạy có thể sẽ xuất phát từ iPhone. Apple Watch trước đó là một ví dụ.

Cho dù đó là tai nghe thông minh, Apple Watch, AirPods hay các thiết bị hỗ trợ HomeKit, các nhà phân tích đều cho rằng điện thoại vẫn là trung tâm.

Nhưng iPhone không đơn giản chỉ là kết nối với các tiện ích công nghệ cá nhân mới. Apple đang dần biến iPhone thành một sự thay thế cho chiếc ví.

Apple đã đạt được nhiều tiến bộ trên mặt trận này trong năm qua bằng cách tung ra các tính năng mới như ID kỹ thuật số cho Apple Wallet và Tap to Pay, biến iPhone thành một thiết bị đầu cuối thanh toán không tiếp xúc cho người bán mà không cần phần cứng bổ sung. Apple cũng vừa công bố Apple Pay Later, cho phép người dùng Apple Pay chia một giao dịch mua thành bốn khoản trả góp bằng nhau được thanh toán trong vòng sáu tuần.

Nick Maynard, trưởng bộ phận nghiên cứu của Juniper Research cho biết: “Các dịch vụ tài chính của Apple đang rất phát triển, và tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ còn thấy những tiến bộ hơn nữa”.

Lidar tốt hơn, AI tiên tiến hơn để nhận thức về không gian tốt hơn

Theo các nhà phân tích, Lidar sẽ rất quan trọng khi công ty dấn sâu hơn vào lĩnh vực thực tế tăng cường. Apple đã bổ sung lidar trên iPhone 12 Pro vào năm 2020 để tăng hiệu suất của các ứng dụng AR, kích hoạt các thủ thuật nhiếp ảnh mới và tạo điều kiện cho các tính năng trợ năng. Công nghệ này giúp đo khoảng cách bằng cách xác định khoảng thời gian để ánh sáng phản xạ khỏi một vật thể và phản xạ trở lại.

 

iPhone tương lai - Tiếp tục phá vỡ giới hạn công nghệ - 5

Ảnh minh hoạ.

 

Tuy nhiên, các cảm biến lidar hiện tại của iPhone có thể không đủ tinh vi để đưa tham vọng thực tế tăng cường của Apple thành hiện thực.

Lidar cải thiện khả năng cảm nhận chiều sâu của iPhone, nhưng việc xử lý tất cả dữ liệu đó vẫn tùy thuộc vào bộ xử lý của điện thoại. Apple đã tập trung vào trí tuệ nhân tạo – AI để cung cấp cho iPhone và các sản phẩm khác nhiều bối cảnh hơn về người dùng và môi trường xung quanh.

Ví dụ, Apple Watch đã sử dụng AI và dữ liệu từ các cảm biến cho các tác vụ như theo dõi giấc ngủ và nhận biết khi nào người dùng đang rửa tay.

Hanish Bhatia, một nhà phân tích cấp cao của Counterpoint Research dự đoán, iPhone tương lai có thể quan sát thói quen của người dùng và đưa ra gợi ý sau đó.

Màn hình và công nghệ sạc sẽ có sự thay đổi lớn

Không ít iFan đã đặt ra câu hỏi: Liệu công ty có tạo ra một chiếc iPhone gập lại hay không. Samsung, đối thủ lớn nhất của Apple trong lĩnh vực di động, đã tung ra nhiều thế hệ với thiết kế linh hoạt. Motorola, Huawei và Microsoft đều đã làm theo và Google cũng đang chuẩn bị. Theo The International Data Corporation, doanh số điện thoại thông minh màn hình gập lại đã tăng 264,3% vào năm 2021 so với năm 2020.

 

iPhone tương lai - Tiếp tục phá vỡ giới hạn công nghệ - 6

Sạc Magsafe đã có trên iPhone 12 Pro.

 

Nhưng các chuyên gia như Munster và Maynard vẫn hoài nghi về Apple trong cách tiếp cận smartphone màn hình gập. Mặc dù “gã khổng lồ” công nghệ đã nộp bằng sáng chế về các thiết bị di động có màn hình linh hoạt, nhưng những hồ sơ đó không phải lúc nào cũng được áp dụng.

Hơn nữa, doanh số bán điện thoại màn hình gâp vẫn thấp hơn nhiều so với điện thoại thông minh thông thường. (Công ty nghiên cứu IDC ước tính, chỉ có 7,1 triệu điện thoại màn hình gập lại được xuất xưởng vào năm 2021, quá ít so với con số 362,4 triệu smartphone được bán ra trong quý 4 năm ngoái). Và liệu các smartphone màn hình gập lại có mang lại điều gì thực sự mới hoặc có ý nghĩa cho trải nghiệm điện thoại thông minh hay không?!

Thực tế, cũng có những thách thức với việc tạo ra một màn hình kính thực sự có thể gập lại. Galaxy Z Flip của Samsung có màn hình bằng kính nhưng vẫn còn nhiều nếp gấp, chưa chống bụi tốt.

 

iPhone tương lai - Tiếp tục phá vỡ giới hạn công nghệ - 7

Galaxy Z Flip 3.

 

Trải nghiệm sạc của iPhone cũng sẽ được nâng cấp. Giữa cổng USB-C, Lightning và sạc MagSafe, các tùy chọn sạc của Apple rất phức tạp. Maynard tin rằng áp lực từ Liên minh châu Âu và các thượng nghị sĩ Mỹ có thể thúc đẩy iPhone chuyển sang USB-C trong tương lai.

Thậm chí, tin đồn về một chiếc iPhone hoàn toàn không có cổng đã lan truyền trong nhiều năm và “Táo Khuyết” hoàn toàn có thể làm được.

Mặt khác, các nhà phân tích hy vọng sẽ thấy các nâng cấp lớn hơn cho camera trong thời gian tới.

Các chuyên gia chưa thể đưa ra tuyên bố chắc chắn nào về tương lai của iPhone nhưng có thể khẳng định một điều: Apple đang đặt nền móng cho tương lai của iPhone từ ngày hôm nay. Các tính năng hiện tại của iPhone sẽ cung cấp manh mối về các động thái tiếp theo của hãng.

Hãy cùng chờ đợi xem những điều thú vị gì sẽ được tiết lộ trên dòng iPhone 14 - dự kiến ra mắt vào tháng 9 năm nay.

Facebook Youtube Top