hello
Giỏ hàng

Google cần làm gì để “đè bẹp” Apple và iPhone?

Là người đứng đầu đế chế Android, Google cần làm những gì vào năm 2023 để vượt qua sự thống trị của Apple nói chung và iPhone nói riêng?

Tại Mỹ, smartphone Android đã tụt xuống vị trí thứ hai sau iPhone lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Hệ điều hành này vẫn cung cấp sức mạnh cho phần lớn điện thoại trên thế giới: Samsung, Motorola,… và OnePlus. Tuy nhiên, ngay cả các thương hiệu bình dân như TCL, Nokia và Blu, điện thoại Android cũng không thể "bán chạy" hơn iPhone ở Mỹ.

 

Ảnh minh hoạ.

 

Từ góc độ toàn cầu, sự thống trị của Apple là một ngoại lệ. Mỹ, Canada và Nhật Bản là những quốc gia Apple chiếm lợi thế hơn Android. Ở các thị trường khác, smartphone Android vẫn dẫn trước với biên độ rộng.

Tất cả cho thấy sự thành công của Apple khi xây dựng thương hiệu iPhone. Hiện tại, để giành lại ngôi vương tại Mỹ của Android, Google đang xây dựng một hệ sinh thái bao quanh Pixel 7, bao gồm đồng hồ Pixel Watch. Máy tính bảng Pixel sẽ ra mắt vào năm tới. Và Android thực sự cần tìm kiếm những người hâm mộ cuồng nhiệt của riêng mình.

Vậy Google có thể làm gì để khiến Android thắng thế trên thị trường toàn cầu nói chung và tại Mỹ nói riêng?

 

Nhân đôi hệ sinh thái

Google đã mất quá nhiều thời gian để giới thiệu đồng hồ thông minh Google Pixel Watch. Đây là cách công ty “sao chép” cách làm của “Nhà Táo”.

Nhà phân tích Avi Greengart của Techsponential cho biết: "Apple có một hệ sinh thái gắn bó, đặc biệt là Đồng hồ Apple Watch. Một khi mua chiếc đồng hồ đó, người dùng sẽ bị khóa vào một chiếc iPhone".

 

Đồng hồ Pixel Watch (trái) và Apple Watch Series 8 (phải).

 

Việc Google đưa Pixel Watch ra thị trường một cách chậm chạp đồng nghĩa với việc công ty còn cách khá xa Apple Watch.

Cùng với đó, ngành công nghiệp nhà thông minh đã trì trệ với một loạt các sản phẩm cạnh tranh chóng mặt khiến người tiêu dùng bối rối. Người sở hữu loa thông minh Amazon Alexa có thể không lựa chọn chuông cửa Google Nest.

Hiện tại, chuẩn nhà thông minh Matter sẽ cho phép các thiết bị gia đình mới, bất kể thương hiệu nào, giao tiếp với nhau tốt hơn. Ngay cả Apple cũng đã tham gia Connectivity Standards Alliance (CSA – Liên minh Tiêu chuẩn Kết nối) cùng với Amazon, Google, Samsung, Ikea, Lutron, Signify và những công ty khác.

Trong khi đó, Google có thể tận dụng một số lợi thế của mình, xây dựng thêm các điều khiển hoặc chỉ hiển thị nhiều hơn trong Android. Quá trình này bao gồm việc xây dựng trang chủ, widget của một người và tạo kết nối giữa nhiều thiết bị. Nhà phân tích Greengart cho biết, Google sẽ cho người dùng thấy khả năng tương tác của nhà thông minh sẽ được thực hiện tốt nhất trên Android.

 

“Đánh bại” Apple về sự đổi mới

Những năm gần đây, các sự kiện ra mắt sản phẩm của Google ngày càng trở nên tốt hơn, mang lại giá trị và phô trương hơn nhưng vẫn không thể đạt được điều kỳ diệu như Apple. Công ty có trụ sở tại Cupertino, California vẫn có khả năng khơi dậy sự phấn khích từ người hâm mộ đối với dòng sản phẩm và dịch vụ của mình.

 

Ảnh concept smartphone màn hình gập Pixel Fold.

 

Từ màn hình có tốc độ làm mới cao cho đến tính năng ổn định hình ảnh quang học và tự động lấy nét bằng laser, tất cả các tính năng được “Táo Khuyết” không ngừng giới thiệu, đều xuất hiện trên Android trước tiên.

Bên cạnh đó, nhiều người tiêu dùng đã bỏ qua những bức ảnh cận cảnh - macro và muốn trở thành người đầu tiên sử dụng công nghệ mới. Đây là lĩnh vực Google nên nỗ lực gấp đôi để thu hút fan hâm mộ.

Nhiều tin đồn cho thấy, Google sẽ tung điện thoại Pixel Fold có màn hình gập lại, có thể cạnh tranh với Samsung Galaxy Z Fold 4.

 

Pixel 7 Pro (trái) và iPhone 14 Pro Max (phải).

 

Theo các chuyên gia, nếu Samsung có thể tiếp tục đẩy giá của các smartphone màn hình gập lại xuống, hãng có thể tăng mức độ phổ biến của danh mục này, cạnh tranh tốt hơn. Và sự cạnh tranh có thể dẫn đến doanh số bán hàng nhiều hơn và giá bán cạnh tranh hơn.

Google cũng đã quảng cáo rất nhiều về các tính năng của Pixel, chẳng hạn như dịch trực tiếp trong quảng cáo World Cup 2022 của mình. Google cũng đã đạt được số lượng đơn đặt hàng Pixel 7 lớn nhất trong lịch sử Google Pixel.

Và để cải thiện doanh số bán hàng và thu hút sự chú ý của người nổi tiếng, Google cần làm cho điện thoại Pixel trở nên cao cấp và độc quyền hơn. Tuy nhiên, điều này trái ngược với tầm nhìn cốt lõi của Android là một hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí. Nói cách khác, hãng cần có sự thay đổi từ tầm nhìn nếu muốn xoay chuyển tình thế.

Facebook Youtube Top