hello
Giỏ hàng

Giảm còn dưới 18 triệu, iPhone 14 có đáng mua lúc này?

Sau khoảng 8 tháng ra mắt, giá bán của iPhone 14 đã được giảm khá sâu, nhưng liệu chúng có đáng mua hay không?

 

So với iPhone 13, iPhone 14 thực tế không có sự thay đổi mạnh mẽ nào về thiết kế hoặc phần cứng. Những nâng cấp bên trong chiếc smartphone cao cấp này khá khiêm tốn, chỉ dừng ở camera selfie mới, kết nối vệ tinh, modem nhanh hơn và pin lớn hơn.

 

iPhone 14.

 

Với mức giá sau giảm còn 19,99 triệu đồng cho bản 128GB, iPhone 14 đã dễ chấp nhận hơn so với thời điểm mới ra mắt. Vậy iFan nào nên xem xét nâng cấp lên chiếc iPhone này?

Thiết kế & Màu sắc

Apple đã giữ nguyên thiết kế của iPhone 13 cho iPhone 14 với chung kích cỡ màn hình, “tai thỏ”, camera sau kép chéo, khung nhôm, 2 mặt kính Ceramic Shield.

 

Màn hình của iPhone 14 giống như iPhone 13.

 

Các màu của iPhone 14 bao gồm: Đen Midnight, Trắng ánh sao, Màu xanh da trời, Đỏ, Màu tím và Vàng.

Giống như bản tiền nhiệm, iPhone 14 có cùng màn hình OLED 6,1 inch, độ phân giải 1170p và tốc độ làm mới 60Hz tiêu chuẩn. Đây chính là điểm yếu của chiếc flagship so với nhiều điện thoại Android khác, bao gồm cả smartphone tầm trung.

Camera đủ dùng

Về thông số, camera siêu rộng và camera chính của máy được mượn trực tiếp từ iPhone 13 Pro. Cảm biến lớn hơn và khẩu độ rộng hơn cho phép thu về nhiều ánh sáng hơn. Quá trình sử dụng thực tế cho thấy ảnh chụp của iPhone 14 đạt mức khá.

 

iPhone 14 đem lại hình ảnh tốt hơn so với iPhone 13.

 

So với iPhone 13, camera của iPhone 14 cũng chụp được nhiều chi tiết hơn, cân bằng trắng tốt hơn, ấm áp nhưng không đến mức ám vàng.

Camera selfie có độ phân giải cao hơn với khả năng lấy nét tự động cũng mang lại kết quả tốt hơn về độ chi tiết và độ tin cậy của màu sắc. Nhìn chung, bộ camera của iPhone 14 tốt hơn một chút về mọi mặt so với iPhone 13.

 

Hình chụp selfie trên camera trước iPhone 14

 

Ảnh chụp ban đêm bởi iPhone 14.

 

Ngoài ra, người dùng có khả năng quay video 4K tuyệt vời. Video có màu sắc ấm áp, đầy đủ chi tiết, lấy nét tự động liên tục nhanh và trên hết là khả năng ổn định tuyệt vời.

Hiệu suất & Điểm chuẩn

Chip A15 Bionic cho iPhone 14 được lấy trực tiếp từ iPhone 13 Pro, ghi được điểm chuẩn đồ hoạ cao hơn đáng kể so với iPhone 13.

 

So sánh điểm chuẩn iPhone 14 và nhiều smartphone cao cấp khác.

 

Hơn nữa, Apple đã tăng bộ nhớ RAM lên 6GB thay vì 4GB của iPhone 13. Các tuỳ chọn bộ nhớ của iPhone 14 bao gồm: 128GB; 256GB và 512GB.

Ngoài camera trước, iPhone 14 còn có chip kết nối vệ tinh, Bluetooth 5.3 mới nhất và modem 5G mới.

Phần mềm

Phiên bản hệ điều hành iOS 17 đã được công bố tại sự kiện Hội nghị các nhà phát triển – WWDC 2023, mang tới nhiều thay đổi và cải tiến đối với một số tính năng và chức năng cốt lõi của iOS.

Dòng iPhone 14 sẽ hỗ trợ bản cập nhật iOS 17 mới nhất và hỗ trợ thêm khoảng 3 phiên bản hệ điều hành tiếp theo. Do đó, người dùng có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Thời lượng pin và tốc độ sạc của iPhone 14

Chip modem được thu nhỏ và thiết kế làm mát mới cho các bộ phận bên trong đã cho phép Apple đặt viên pin lớn hơn - 3279 mAh vào iPhone 14 (iPhone 13 chỉ có viên pin 3227 mAh).

 

Thời lượng pin của iPhone 13 và Galaxy S22, iPhone 13.

 

Về tốc độ sạc của iPhone 14, người dùng có thể sạc pin tối đa 20W cho máy. Tốc độ này kém xa rất nhiều smartphone tầm trung và cao cấp khác.

“Đối thủ” của iPhone 14

“Đối thủ” thực sự của iPhone 14 là... iPhone 14 Pro. Khoảng cách về màn hình, camera và hiệu suất đã lớn hơn trong năm nay. Khi giảm giá xuống còn từ 19,99 triệu đồng, iPhone 14 vẫn còn khá đắt đỏ, thậm chí cao hơn tới 3 triệu so với Galaxy S23 của Samsung.

Do đó, nếu đang sở hữu iPhone 12 hoặc iPhone 13, người dùng chưa cần vội chuyển sang iPhone 14.

Có nên mua iPhone 14 hay không?

iPhone 14 có một ưu điểm vượt trội - thiết kế nhỏ gọn kết hợp với bộ xử lý siêu nhanh. Tuy nhiên, việc chuyển sang iPhone 14 sẽ chỉ đáng giá nếu người dùng “lên đời” từ iPhone 11 hoặc những iPhone cũ hơn, không có 5G.

 

iPhone 14 rất đáng nâng cấp với người dùng "lên đời" từ iPhone 11.

 

Nói chung, đối với những người mới làm quen với thế giới iOS, iPhone 14 sẽ hấp dẫn với tư cách là mẫu iPhone 2022 giá rẻ nhất với tính năng Phát hiện sự cố mới – rất hữu ích khi xảy ra tai nạn.

Hiện tại, iPhone 14 đang có giá khá tốt trong thời điểm giữa năm 2023 chỉ từ 17,09 triệu đồng tại Sang Mobile. Với mức giá này đã giảm hơn 10 triệu đồng so với thời điểm ra mắt. Đây cũng là thời điểm tốt để bạn tậu ngay cho mình chiếc iPhone đời mới đến từ nhà Apple.

Facebook Youtube Top