hello
Giỏ hàng

Dấu hiệu và cách nhận biết điện thoại bị nghe lén an toàn và hiệu quả nhất

Nếu chẳng may điện thoại của bạn bị nghe lén mà bạn không phát hiện ra có thể ảnh hưởng rất nhiều đến bảo mật thông tin cá nhân. Để hạn chế tình trạng này, người dùng có thể tham khảo ngay các cách nhận biết điện thoại bị nghe lén vô cùng hữu ích được chia sẻ dưới đây. 


Sự phát triển của công nghệ phần mềm nghe lén hoặc theo dõi điện thoại di động như Spy Phone, Copy Phone… đã ảnh hưởng không ít đến tính bảo mật thông tin cá nhân, đời sống cũng như hoạt động kinh doanh của người dùng smartphone. Hiện những phần mềm này còn được rao bán công khai, tràn lan trên các trang mạng Internet. Phần lớn chúng đều có xuất xứ từ nước ngoài và có khả năng hoạt động trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến hiện nay như iOS, Android, Windows phone và cả Symbian. 


Dấu hiệu và cách nhận biết điện thoại đang bị nghe lén


Để phát hiện thiết bị của bạn có đang bị theo dõi hay cài phần mềm nghe lén hay không, người dùng có thể tham khảo một số cách phát hiện điện thoại bị nghe lén phổ biến sau đây:

  • Dung lượng pin bị tụt nhanh bất thường. Nguyên nhân bởi phần mềm nghe lén thường chạy ngầm và hoạt động liên tục, ngay cả khi thiết bị không sử dụng. 


Dấu hiệu và cách nhận biết điện thoại đang bị nghe lén (1)


  • Lưu lượng sử dụng dữ liệu hoặc cước phí mạng di động 3G/4G tăng đột biến do phần mềm nghe lén cần gửi dữ liệu liên tục đến máy chủ qua mạng Internet hoặc email nên luôn cần duy trì kết nối mạng. 
  • Kết nối GPRS hoặc mạng 3G/4G tự động được kích hoạt dù bạn không hề thực hiện thao tác khởi động kết nối.
  • Thiết bị đột nhiên chạy chậm bất thường, đặc biệt khi gọi điện thoại hoặc lướt web. 

Nhìn chung cách nhận biết điện thoại bị nghe lén không quá khó khăn. Bạn chỉ cần để ý một chút hoặc thường xuyên theo dõi hoạt động của thiết bị thì sẽ có thể dễ dàng nhận ra những dấu hiệu bất thường khi máy bị xâm nhập, nghe lén hay ăn cắp dữ liệu. Một số biểu hiện khá rõ như máy hao pin nhanh hơn dù không sử dụng thường xuyên, thiết bị tự động kết nối mạng 3G/4G hoặc wifi (dù bạn không tự bật), tốc độ xử lý của máy bị chậm lại, cuộc gọi bị giảm chất lượng âm thanh hoặc kết nối đường truyền kém, chậm. 


Dấu hiệu và cách nhận biết điện thoại đang bị nghe lén (2)


Để rà soát các phần mềm theo dõi hoặc nghe lén điện thoại, người dùng có thể tự rà soát nhanh bằng cách truy cập mục Cài đặt (Setting), rồi chọn Running service. Tại đây sẽ hiển thị các ứng dụng đang hoạt động trên máy, nếu phát hiện có ứng dụng lạ, người dùng cần kiểm tra kỹ lại thiết bị có bị dính mã độc hại, virus hay bị cài phần mềm nghe lén hay không nhé! 

Cách phòng ngừa điện thoại bị nghe lén

Cách 1: Khôi phục lại cài đặt gốc

Để khắc phục tình trạng điện thoại bị cài đặt phần mềm nghe lén, người dùng có thể tiến hành khôi phục cài đặt gốc – Factory Reset cho máy nhằm loại bỏ tất cả những phần mềm lạ, không có sẵn trên phiên bản cài đặt gốc. 


Khôi phục lại cài đặt gốc


Cách này thực hiện khá đơn giản trên điện thoại Android như sau: Mở mục Cài đặt (Settings) >> Sao lưu và đặt lại >> Khôi phục cài đặt gốc. Tùy thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng, các bước trên sẽ có thể khác biệt đôi chút nhưng nhìn chung vẫn cơ bản tương tự. Lưu ý, trước khi tiến hành khôi phục cài đặt gốc, người dùng nên sao lưu các dữ liệu quan trọng trên điện thoại, tránh mất dữ liệu. 

Cách 2: Sử dụng phần mềm bảo mật, phần mềm diệt Virus

Một trong những cách nhận biết điện thoại bị nghe lén và hạn chế những phần mềm độc hại này nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là cài phần mềm bảo mật, phần mềm diệt virus trên điện thoại. Những phần mềm này sẽ cung cấp chương trình bảo vệ từ nhà mạng cung cấp hoặc sử dụng các công cụ phát hiện phần mềm gián điệp APT – Fire Eyes Security.


Sử dụng phần mềm bảo mật, phần mềm diệt Virus


Bên cạnh đó, người dùng cũng cần lưu ý không nên quá lạm dụng những ứng dụng miễn phí cho điện thoại để tránh khả năng sẽ gắn các phần mềm gián điệp. Chính vì vậy, người dùng cần lưu ý bảo vệ điện thoại bằng cách cài đặt mật khẩu bảo mật hoặc không tùy tiện cho người khác mượn điện thoại để tránh bị cài phần mềm nghe lén.

Như vậy trên đây là những hướng dẫn thông tin cơ bản giúp người dùng dễ dàng nhận biết và thực hiện cách nhận biết điện thoại bị nghe lén đơn giản mà hiệu quả, tăng tính bảo mật thông tin cá nhân.

Facebook Youtube Top