hello
Giỏ hàng

Chip Apple A13 trên thế hệ iPhone tiếp theo được kỳ vọng cho hiệu năng mạnh hơn cả laptop

Dự kiến chipset A13 trên iPhone 11 sẽ được cải thiện rất nhiều về số lượng bóng bán dẫn, đạt gần bằng so với chip A12X trên iPad Pro.

Đến hẹn lại lên, những thông tin xoay quanh chiếc iPhone tiếp theo của Apple cũng bắt đầu xuất hiện từ bây giờ. Hiệu năng trên iPhone 11 tất nhiên sẽ là yếu tố đầu tiên được cải tiến so với thế hệ tiền nhiệm cùng với con chip A13. Tuy vậy, chúng ta vẫn chưa có nhiều thông tin về chipset sắp tới này của Apple.

Rất có thể, một lần nữa, TSMC lại là nhà cung cấp chipset duy nhất của Apple và con chip này cũng sẽ được sản xuất trên tiến tình 7nm với công nghệ mới được gọi là EUV (công nghệ khắc dựa trên tia cực tím).

Chip Apple A13 trên thế hệ iPhone tiếp theo được kỳ vọng cho hiệu năng mạnh hơn cả laptop - Ảnh 1.

Hôm nay, ta đã có thêm một vài thông tin cho thấy sức mạnh đáng mong đợi của chiếc iPhone 11 thông qua dự đoán của Jason Cross từ Macworld.

Apple sẽ tiếp tục sản xuất với quy trình 7nm bởi quy trình 5nm vẫn còn khá mới và chưa thích hợp vào thời điểm này, nhưng với EUV sẽ cho phép khắc thêm khoảng 20% vi mạch trên cùng một diện tích. Điều này kết hợp với một con chip có kích thước lớn hơn, ta sẽ có được một số lượng các bóng bán dẫn tương đương như trên iPad Pro.

"Trong khi tôi kỳ vọng con chip A13 sẽ có số lượng bóng bán dẫn gần bằng với A12X, nhưng tôi không nghĩ Apple sẽ sử dụng số bán dẫn này theo cùng một cách; nhân đôi số lõi CPU công suất cao từ 2 lên 4. Thay vào đó, tôi hoài nghi rằng Apple sẽ tiếp tục có 2 lõi CPU hiệu suất cao và 4 lõi tiết kiệm điện năng và một thay đổi bên ngoài có thể xảy ra nữa là tăng số lượng lõi hiệu suất cao từ 2 lên 3."

Kết quả sẽ ra sao?

"Việc cải thiện hiệu suất CPU đơn lõi của Apple đã ổn định đáng kể trong thời gian gần đây. Nếu tiếp tục đà này, có thể điểm CPU đơn lõi khi test trên Geekbench 4 có thể đạt khoảng 5200 điểm. Với con số này, chiếc iPhone có thể đánh bại bất cứ chiếc smartphone Android nào hiện nay, thậm chí là cả những chiếc laptop mỏng nhẹ khác."

Hiệu suất đa lõi sẽ khó dự đoán hơn, nhưng có thể rơi vào khoảng 15000-16000 điểm.

Chip Apple A13 trên thế hệ iPhone tiếp theo được kỳ vọng cho hiệu năng mạnh hơn cả laptop - Ảnh 2.

Cross cho rằng GPU sẽ có một chút cải tiến nhờ vào giới hạn băng thông bộ nhớ, nhờ đó A13 sẽ vượt trội hơn hẳn so với chipset mới nhất của Qualcomm.

Mặc dù vậy, nếu những cải tiến về CPU là khá nhiều, trong khi GPU lại không có mấy thay đổi, Apple sẽ làm gì với khoảng 40% số bóng bán dẫn được tăng thêm? Theo Cross, chúng sẽ tập trung vào AI.

"Tôi nghĩ rằng công ty sẽ tiếp tục đi theo hướng phát triển hệ thống học máy và xử lý hình ảnh. Năm ngoái, Apple đã cải tiến Neural Engine trên chip A12 vượt ngoài mong đợi. Từ việc chỉ thực hiện được khoảng 600 tỷ phép toán trên giây ở chipset A11, Apple đã nâng con số này lên gấp 8 lần với 5 nghìn tỷ phép toán trên A12. Tôi không chắc rằng sẽ có một bước đột phá lớn, nhưng Apple cũng có thể sẽ đạt được mức cải tiến từ 3 đến 5 lần với việc thiết kế mạch thông minh và số lượng bóng bán dẫn tăng đáng kể.

Machine Learning (học máy) và AI (trí tuệ nhân tạo) là những phần quan trọng trong trải nghiệm của một chiếc iPhone, từ chụp ảnh, quay video tốt hơn cho tới công nghệ Thưc tế tăng cường (AR) và trợ lý ảo Siri. nếu Apple công bố rằng chip A13 có thể thực hiện được 20 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, tôi sẽ rất ấn tượng đấy, nhưng không quá ngạc nhiên.

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh được sử dụng để xử lý dữ liệu từ các cảm biến camera là một thành phần quan trọng khác và khó có thể đo đếm đánh giá, nhưng Apple lại rất chú trọng đầu tư vào nó thông qua từng thế hệ iPhone. Nó được sử dụng cùng với Neural Engine và GPU để cải thiện chất lượng hình ảnh và video. Apple sẽ tiếp tục cải thiện chúng trong năm nay. Thậm chí, A13 có thể sẽ là chipset đầu tiên bao gồm cả phần cứng để mã hóa và giải mã codec video AV1 mới - một tiêu chuẩn nén video miễn phí bản quyền dự kiến sẽ tiếp nối các định dạng HEVC, AVC và VP9 hiện nay. Nếu bạn vẫn chưa biết nó là gì, chỉ cần biết rằng hầu hết các video trên web (có thể cả YouTube) sẽ chuyển sang định dạng video mới này trong một vài năm tới."

Đây mới chỉ là những dự đoán của riêng Cross về hiệu năng của chiếc iPhone 11 này. Liệu con chip A13 sẽ thực sự mạnh mẽ vượt trội, vượt qua cả những chiếc laptop mỏng nhẹ, và tập trung nhiều vào học máy, AI hay không? Chúng ta vẫn còn phải chờ thêm nhiều thông tin được rò rỉ trong thời gian sắp tới, trước thềm ra mắt chính thức iPhone 11 vào nửa cuối năm.

Facebook Youtube Top