hello
Giỏ hàng

CEO Apple - Tim Cook đã kế nhiệm Steve Jobs thành công cỡ nào?

Sự thành công rực rỡ của Apple trong những năm trở lại đây là nhờ sự lãnh đạo thiên tài của CEO Tim Cook, người được huyền thoại Steve Jobs “chọn mặt gửi vàng”.

 

Cách đây đúng 10 năm, vào ngày 24/8/2011, Timothy Donald Cook được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành mới của Apple. Cá nhân ông Tim Cook đã được Steve Jobs đề cử làm CEO tiếp theo của Apple, người đã từng được Tim Cook đã nhiều lần gọi là bạn và là nguồn cảm hứng.

 

CEO Apple - Tim Cook đã kế nhiệm Steve Jobs thành công cỡ nào? - 1

Steve Jobs đã chọn đúng người "kế nhiệm".

 

Kể từ khi Tim Cook trở thành CEO của Apple, công ty Cupertino đã thực hiện rất nhiều thay đổi mà nhiều người cho rằng sẽ không xảy ra dưới thời Jobs. Nhân dịp kỷ niệm này, hãy cùng điểm qua một số điểm nổi bật của Tim Cook trên cương vị CEO.

Tim Cook là ai và gia nhập Apple khi nào?

Tim sinh ngày 1/11/1960 tại Mobile County, Alabama. Cha của ông - Donald là quản đốc tại Công ty đóng tàu Alabama Drydock, mẹ ông là Geraldine, làm việc tại một cửa hàng dược phẩm.

Theo lời mẹ của ông, công việc đầu tiên của Tim là giao báo. Được các giáo viên cũ ở trường đánh giá rất thân thiện và siêng năng, tiềm năng của Tim đã bộc lộ rõ ​​ngay từ khi còn nhỏ.

 

CEO Apple - Tim Cook đã kế nhiệm Steve Jobs thành công cỡ nào? - 3

CEO Apple - Tim Cook.

 

Vào ngày 1/4/1976, cách đó hơn 2.200 dặm ở Los Altos, California, hai người đàn ông Steves đã thành lập Apple Inc. Steve Wozniak, Steve Jobs và đối tác kinh doanh - Ronald Wayne đã thành lập công ty, sau này đã trở thành công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới, sản phẩm đầu tiên là một chiếc máy tính homebrew do Wozniak phát minh - Apple I.

Sau nhiều năm đấu tranh và thành công sau đó, vào năm 1998, Steve Jobs đích thân mời Tim Cook, lúc đó đang làm việc cho Compaq, rời khỏi công ty và gia nhập Apple ở thời điểm kém hứa hẹn hơn nhiều.

 

CEO Apple - Tim Cook đã kế nhiệm Steve Jobs thành công cỡ nào? - 4

Steve Jobs là người thuyết phục Tim Cook về Apple.

 

Bất chấp mọi khả năng xảy ra, Cook đã chọn làm theo trực giác của mình và chấp nhận rủi ro, rời Compaq và gia nhập Apple với tư cách là phó chủ tịch cấp cao phụ trách các hoạt động trên toàn thế giới. Cho dù đó thực sự là do trực giác của Cook hay nhờ vào cách thuyết phục của Jobs, Tim Cook đã đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Làm việc tại Apple

Tim Cook được chứng minh là người có khả năng quản lý hiệu quả với việc giảm chi phí và tăng lợi nhuận cho công ty. Năm 2007, Cook được thăng chức từ phó chủ tịch cấp cao phụ trách các hoạt động trên toàn thế giới, lên giám đốc điều hành hai năm sau đó. Khoảng thời gian đó, Steve Jobs thường xuyên phải nghỉ chữa bệnh do tình trạng sức khỏe của ông ngày càng xấu đi do căn bệnh ung thư tuyến tụy.

 

CEO Apple - Tim Cook đã kế nhiệm Steve Jobs thành công cỡ nào? - 5

Hình ảnh Tim Cook qua thời gian.

 

Trong khi Steve Jobs đang tiến hành cấy ghép gan và một số thủ tục khác do tình trạng sức khỏe, ông đã giao cho Tim Cook điều hành Apple và giám sát tất cả các hoạt động hàng ngày.

Cuối cùng, 10 năm trước, Steve Jobs sẽ phải từ chức Apple và người đáng tin cậy nhất của ông đã được đề bạt đảm nhận vị trí này - Tim Cook, đã trở thành CEO mới của Apple, Inc.

Những thành tựu nổi bật của Tim Cook với tư cách là CEO của Apple

Dưới sự lãnh đạo của Tim Cook, Apple cuối cùng đã tăng giá trị trên thị trường chứng khoán và trở thành công ty có lợi nhuận cao nhất trên thế giới, vượt qua những “gã khổng lồ” khác như Amazon.

Chiếc iPhone đầu tiên được công bố cùng với Tim Cook trên sân khấu trái ngược với Steve Jobs là iPhone 5. Thiết kế của chiếc iPhone này có cạnh phẳng truyền cảm hứng cho cả smartphone hiện nay, cụ thể là iPhone 12 và iPhone 13.

 

CEO Apple - Tim Cook đã kế nhiệm Steve Jobs thành công cỡ nào? - 6

iPad Pro 2021.

 

Trong nội bộ công ty, việc quản lý Apple của Tim đã dẫn đến những thay đổi trong đội ngũ điều hành và từng bị cáo buộc loại bỏ những người "bất đồng", nhằm mục đích tạo ra một "sự hài hòa văn hóa". Tính cách khác biệt của Tim Cook so với Steve Jobs được biểu lộ rõ ràng với những người làm việc tại Apple vào thời điểm đó.

Cuối năm 2014, Cook đã gây chú ý khi yêu cầu các nhà đầu tư của Apple bán hết cổ phiếu nếu họ không đồng ý với trọng tâm của công ty về tính bền vững và quan điểm về biến đổi khí hậu....

Quyền riêng tư của người dùng là trên hết

Vào năm 2015, một cuộc tấn công khủng bố ở San Bernardino khiến 14 người chết và 22 người bị thương đã dẫn đến màn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng lớn nhất của Apple. Một trong hai kẻ tấn công có một chiếc iPhone 5C, đã được nhà chức trách thu hồi, nhưng bị khóa mật mã 4 chữ số.

 

CEO Apple - Tim Cook đã kế nhiệm Steve Jobs thành công cỡ nào? - 7

iPhone 5C.

 

Mặc dù chỉ có 4 số mật mã, nhưng việc phá khóa iPhone là không thể, vì điện thoại đã được thiết lập để xóa tất cả dữ liệu sau 10 lần mở khóa không thành công.

Sau khi FBI và NSA không mở khóa được iPhone, vào đầu năm 2016, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho Apple cấp quyền truy cập vào dữ liệu được mã hóa trên đó. Nhưng cho đến nay công ty Cupertino vẫn chưa hợp tác với các nhà điều tra về vấn đề cụ thể này.

Trong một email gửi tới các nhân viên của Apple, Tim Cook đã giải thích: Apple đã cung cấp bất kỳ dữ liệu nào thuộc quyền sở hữu của mình cho FBI để giúp giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, việc cấp quyền truy cập đặc biệt để đột nhập vào iPhone được Apple và Tim Cook coi là mối đe dọa quyền riêng tư của người dùng, có thể ảnh hưởng đến vô số người dùng iPhone khác.

 

CEO Apple - Tim Cook đã kế nhiệm Steve Jobs thành công cỡ nào? - 8

Giao diện iOS đã thay đổi.

 

Cuối cùng, FBI đã sử dụng dịch vụ của một nhóm hacker bên thứ ba để truy cập vào iPhone. Tuy nhiên, sự kiện này đã khiến Apple trở nên nổi tiếng, là một công ty rất coi trọng quyền riêng tư của người dùng, không phụ thuộc vào bất cứ điều gì khác.

Do đó, những người dùng Android ngày càng nhận thức rõ hơn về một số vấn đề liên quan đến quyền riêng tư, đã có xu hướng chuyển sự chú ý sang iPhone.

iPhone lớn hơn và iPad "Pro" tốt hơn

Trong số những thay đổi đáng chú ý hơn ở Apple dưới thời Tim Cook là iPhone lớn hơn, một xu hướng đã được ngành công nghiệp smartphone hướng tới từ năm 2013.

Trước đó, iPhone 5 chỉ có màn hình 4 inch, lớn hơn các điện thoại Apple trước đây. Đỉnh điểm của việc tăng dần kích thước màn hình iPhone chính là iPhone 12 Pro Max với màn hình 6,7 inch “khổng lồ”. Nhưng bên cạnh các mẫu iPhone lớn hơn, Apple vẫn sản xuất điện thoại cỡ nhỏ, cụ thể là iPhone 12 mini (màn hình 5,4 inch).

 

CEO Apple - Tim Cook đã kế nhiệm Steve Jobs thành công cỡ nào? - 9

iPhone 12 Mini và iPhone 12 Pro Max.

 

Thêm vào đó, máy tính bảng iPad của Apple cũng đã có khả năng hỗ trợ ổ đĩa ngoài, quản lý tệp, USB Type-C và hệ điều hành iPadOS riêng. Nhưng có lẽ đáng chú ý nhất là chip Apple M1 mạnh mẽ, đã có trong máy tính MacBook và iPad Pro, hứa hẹn một tương lai tươi sáng hơn. Một lần nữa, dưới thời Cook, Apple đã “đánh bại” Intel và bắt đầu phát triển các chip M nội bộ của riêng mình.

Bản thân thiết kế của iOS đã thay đổi đáng chú ý từ năm 2012 - 2013, những năm đầu nắm quyền CEO của Tim Cook. Trong khi Steve Jobs thích giao diện và các biểu tượng của iPhone giống thực tế và quen thuộc, iOS 7 lại giới thiệu một ngôn ngữ thiết kế đẹp hơn, với các biểu tượng phẳng và đơn giản hơn. Đây vẫn là triết lý thiết kế giao diện người dùng iPhone và iPad cho đến ngày nay.

Đóng góp và nỗ lực biến đổi khí hậu

Tim Cook đã thẳng thắn nêu rõ quan điểm về nhiều sự kiện trong lịch sử gần đây. Trong năm 2020, ông chia sẻ sự ủng hộ của mình đối với Trung Quốc và tuyên bố Apple sẽ đóng góp cho các nỗ lực phục hồi không chỉ ở khu vực đó mà còn ở Mỹ và châu Âu.

 

CEO Apple - Tim Cook đã kế nhiệm Steve Jobs thành công cỡ nào? - 10

Apple đang hướng đến bảo vệ môi trường.

 

Cùng với đó, Cook cũng đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của mình về tính bền vững và sự nóng lên toàn cầu. Dưới sự nỗ lực này, công ty iPhone đã giảm đáng kể lượng khí thải carbon.

Cuối cùng, Apple đã ngừng bán kèm cục sạc trong hộp đựng iPhone và một số mẫu Apple Watch, cũng vì lý do môi trường. Động thái gây tranh cãi này đã được một số nhà sản xuất điện thoại thông minh khác học tập.

Quét CSAM

Sau khi Apple đưa ra quan điểm về quyền riêng tư của người dùng vào năm 2015 và nhiều năm tiếp thị iPhone cho điều này, gần đây, công ty đã phần nào khiến người dùng bối rối khi thông báo sẽ quét ảnh iCloud của họ để tìm CSAM (tài liệu xâm hại tình dục trẻ em). Động thái này, mặc dù với mục đích rõ ràng là tốt, ngay lập tức đã vấp phải phản ứng dữ dội và được nhiều nhà nghiên cứu cho rằng có rủi ro cao.

Tương lai của Tim Cook tại Apple

Sau khi Steve Jobs từ chức và đảm nhận vị trí CEO tại Apple, Cook đã chứng tỏ năng lực của mình - một nhà lãnh đạo tôn trọng giá trị của sự tin tưởng và quyền riêng tư của người dùng. Hình ảnh của ông cũng đã nhận được nhiều lời kêu gọi hành động liên quan đến bảo vệ môi trường, các tổ chức từ thiện và các hoạt động cộng đồng khác nhau.

 

CEO Apple - Tim Cook đã kế nhiệm Steve Jobs thành công cỡ nào? - 11

Tim Cook vẫn đang hài lòng về vị trí của mình.

 

Theo ông, Quyền riêng tư dữ liệu là một trong những vấn đề hàng đầu của thế kỷ này. Đây cũng là lý do khiến Apple giới thiệu tính năng Minh bạch theo dõi ứng dụng (App Tracking Transparency) trên iOS và iPadOS, cho phép người dùng từ chối các ứng dụng theo dõi các hoạt động của mình.

Khi được hỏi về tương lai, vào tháng 4 năm nay, Cook (60 tuổi) đã tuyên bố, mặc dù ông có thể không còn ở Apple sau 10 năm nữa nhưng ông đang cảm thấy tuyệt vời về vị trí của mình.

Facebook Youtube Top