hello
Giỏ hàng

4 Cách kiểm tra dung lượng MacBook đơn giản và nhanh nhất

Khi sử dụng MacBook, việc kiểm tra các thông số như RAM, CPU, dung lượng là rất quan trọng, nhất là với người đang cùng máy cũ. Bạn đã biết cách kiểm tra những thông số này chưa? Cùng đọc bài viết của SangMobile để xem cách kiểm tra dung lượng MacBook đơn giản nhất nha!

1. Tại sao cần kiểm tra dung lượng MacBook?

 

Dọn dẹp dung lượng trên các thiết bị công nghệ nói chung và MacBook nói riêng là một thói quen quan trọng vì một số lý do sau:

 • Tăng hiệu suất: Dọn dẹp dung lượng giúp giải phóng không gian lưu trữ và làm tăng hiệu suất hoạt động của MacBook. Khi dung lượng bộ nhớ được giảm bớt, MacBook có thể hoạt động nhanh hơn và không bị trì trệ.

 • Giảm chi phí: Nếu dung lượng của MacBook bị đầy, bạn có thể phải mua thêm bộ nhớ mở rộng hoặc nâng cấp lên một điện thoại có dung lượng cao hơn, điều này tăng chi phí. Dọn dẹp dung lượng có thể giúp tránh được chi phí này.

 • Giữ cho MacBook chạy mượt mà: Dung lượng không đủ có thể làm chậm quá trình hoạt động của MacBook, cũng như gây ra sự chậm trễ khi mở ứng dụng, truy cập mạng hoặc chụp ảnh.

 • Bảo mật thông tin: Việc dọn dẹp dung lượng cũng có thể là một phần của việc bảo mật thông tin cá nhân. Khi xóa các tập tin không cần thiết, bạn giảm thiểu rủi ro mất thông tin quan trọng nếu MacBook của bạn bị đánh cắp hoặc mất.

 • Sắp xếp dữ liệu: Dọn dẹp giúp bạn tổ chức lại dữ liệu trên MacBook của mình, làm cho việc tìm kiếm và quản lý dữ liệu trở nên dễ dàng hơn.

Tóm lại, việc dọn dẹp dung lượng trên MacBook không chỉ giúp tối ưu hóa hiệu suất của thiết bị mà còn giữ cho nó hoạt động trơn tru và bảo mật thông tin cá nhân một cách tốt nhất

 

2. Khi nào cần kiểm tra dung lượng MacBook?

Bạn có thể kiểm tra dung lượng MacBook với tần suất thường xuyên để biết được tình trạng lưu trữ trong máy hoặc trong một số trường hợp sau:

 • Máy tính chạy chậm: Nếu máy của bạn đột nhiên chạy chậm thì có thể do ổ cứng bị đầy. Khi đó bạn cần kiểm tra dung lượng ổ cứng xem máy còn không gian trống để có thể hoạt động trơn tru được hay không.

 • Cài đặt phần mềm, ứng dụng mới: Trước khi cài đặt một phần mềm mới, bạn nên kiểm tra dung lượng MacBook xem còn trống hay không để đảm bảo có đủ không gian cài đặt một cách thuận lợi.

 • Sao lưu dữ liệu: Khi cần sao lưu dữ liệu, bạn chú ý kiểm tra ổ cứng để chắc chắn rằng máy tính còn không gian để lưu trữ dữ liệu mà bạn cần.

 • Giải phóng không gian lưu trữ: Khi trong máy bạn có những file không cần dùng nữa, bạn nên thực hiện xóa chúng đi để máy được hoạt động nhanh hơn.

 • Nâng cấp hệ điều hành: Việc cập nhật hệ điều hành cho máy tính là điều rất cần thiết. Nhưng trước khi thực hiện, bạn hãy nhớ kiểm tra dung lượng MacBook để đảm bảo dung lượng trống vẫn còn nha.

3. Cách xem dung lượng MacBook đơn giản

3.1. Sử dụng công cụ Finder

Cách đầu tiên để kiểm tra dung lượng MacBook là sử dụng Finder. Cách này được đánh giá là khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm được file cần dọn dẹp. Đặc biệt, bạn có thể dùng Finder để kiểm tra dung lượng máy theo hai cách.

CÁCH 1CÁCH 2

Bước 1: Người cùng mở Finder (Biểu tượng mặt cười phía góc trái màn hình).

Bước 2: Nhấn vào File/Thư mục bạn cần kiểm tra > Bấm phím Space (Khoảng trắng).

Bước 3: Khi đó màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ chứa chi tiết thông tin về tình trạng dung lượng của File/Thư mục mà bạn đã chọn.

 

Bước 1: Mở Finder.

Bước 2: Bấm mở Menu và chọn Hiển thị thanh trạng thái. Thao tác này giúp bạn biết được bao nhiêu mục trong thư mục hiện tại.

Bước 3:  kiểm tra dung lượng MacBook đơn giản và nhanh nhất

Bước 4: Sau khi bấm chuột vào thư mục đó, thông tin về dung lượng sẽ hiển thị trên màn hình.


Lưu ý: Ở cách 1, để thoát cửa sổ này, bạn cần bấm tổ hợp Command W hoặc phím Space. Hoặc bạn dùng phím mũi tên lên, xuống để xem chi tiết tình trạng dung lượng của file nằm trên, dưới của file được chọn mà không cần thao tác lại từ đầu.

3.2. Sử dụng tính năng About This Mac để coi dung lượng MacBook

Cách sử dụng tính năng About This Mac

Bước 1: Mở Menu Apple và chọn mục Giới thiệu về máy Mac này.

Bước 2: Bấm tab Ổ lưu trữ trên OS X Yosemite để kiểm tra tình trạng lưu trữ của ổ cứng.

Bạn cũng có thể chọn Xem thêm… trên OS X Mountain Lion > Bấm vào Mavericks > Vào Ổ lưu trữ để kiểm tra dung lượng MacBook.

Với cách thực hiện này, người dùng sẽ có được cái nhìn tổng quan và đầy đủ nhất về dung lượng của MacBook.

 
 

3.3. Sử dụng công cụ Disk Utility

Disk Utility OS X là một ứng dụng hữu ích cho người dùng MacBook bởi nó cung cấp các thông tin về ổ cứng hoặc ổ đĩa khác một cách đầy đủ, giúp người dùng có thể nhận biết các vấn đề phát sinh kịp thời. Đặc biệt, từ cửa sổ phần mềm Disk Utility OS X, người dùng MacBook có thể kiểm tra không gian lưu trữ ổ đĩa flash USB hoặc ổ cứng gắn ngoài.

Cách sử dụng công cụ Disk Utility

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Launchpad ở Dock hoặc tìm kiếm Disk Utility trên Spotlight. Hoặc nhấn tổ hợp phím “Command + Space Bar”. 

Bước 2: Khi cửa sổ Disk Utility hiển thị, bạn sẽ thấy danh sách các tập tin và ổ đĩa kết nối với máy tính của bạn.

Bước 3: Chọn ổ cứng mà bạn muốn kiểm tra dung lượng.

Bước 4: Chọn tab "First Aid" và chọn "Show Details".

Bước 5: Chờ đợi quá trình kiểm tra. Khi hoàn tất, Disk Utility sẽ báo cáo về tình trạng của ổ đĩa và dung lượng trống trên ổ cứng.

Bước 6: Nếu bạn muốn xem chi tiết hơn về không gian lưu trữ trên ổ cứng, bạn có thể chọn "Get Info" ở phía dưới để xem thông tin chi tiết

 

3.4. Sử dụng tính năng Get Info

Để kiểm tra dung lượng MacBook bằng tính năng Get Info, bạn tham khảo hướng dẫn sau:

Cách sử dụng tính năng Get Info

Bước 1: Chọn tệp hoặc ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra dung lượng → Click chuột phải lên tệp/ ổ đĩa →  Chọn "Get Info" từ menu.

Bước 2: Một cửa sổ mới sẽ hiển thị, cho phép bạn xem chi tiết về tệp hoặc ổ đĩa đó. Tại đây, bạn sẽ thấy dung lượng trống và tổng dung lượng của tệp hoặc ổ đĩa.

Bước 3: Nếu bạn muốn xem chi tiết hơn về không gian lưu trữ trên tệp/ ổ đĩa.

 • Cách 1: Nhấn vào mũi tên bên cạnh "Size" → Màn hình hiển thị tệp tin chiếm dung lượng trên ổ đĩa.

 • Cách 1: Nhấn vào mũi tên bên cạnh "Available" để xem không gian lưu trữ còn lại trên ổ đĩa.

 

4. Dấu hiệu của ổ cứng MacBook đang có vấn đề

Trong một số trường hợp, ổ cứng MacBook của bạn có vấn đề nghiêm trọng, khi đó bạn cần đưa máy đến trung tâm sửa chữa máy tính để được kiểm tra và hỗ trợ khắc phục lỗi kịp thời. Dưới đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý:

4.1. Gặp lỗi Bad Block/ Bad Sector

Khi MacBook phải dành quá nhiều thời gian để đọc một tập tin nhưng kết quả lại không thành công, trên màn hình hiển thị thông báo không đọc tập tin được, đây là lỗi Bad Block/ Bad Sector. Một số biểu hiện phổ biến của vấn đề này là:

 • Tập tin không thể đọc và ghi vào ổ cứng.

 • Các phần mềm đang chạy thì bị dừng và treo máy.

 • Trong quá trình chuyển file thì có thông báo lỗi.

 • MacBook bị chậm khi mở các tập tin dung lượng lớn.

 • Tập tin ghi được nhưng không đọc được.

4.2. Lỗi bắt khôi phục lại file

Thông thường, hệ thống trên MacBook sẽ tự động giải quyết lỗi bắt khôi phục lại file nhưng có trường hợp, bạn phải tự thực hiện công việc này. Khi đó máy sẽ hiện lỗi bắt khôi phục lại file.

4.3. Ổ cứng chỉ cho phép đọc/ghi

Khi ổ cứng SSD từ chối thực hiện một số hoạt động theo yêu cầu người dùng, nó sẽ chỉ hoạt động chế độ đọc. Nếu SSD bị lỗi này thì máy không thể thực hiện các công việc được mặc dù dữ liệu vẫn có thể khôi phục.

Trên đây là 4 cách xem dung lượng MacBook mà SangMobile muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua MacBook hoặc điện thoại hãy truy cập ngay website: https://www.sangmobile.com/ để tham khảo các mức giá và các chương trình khuyến mãi “siêu hời” đang diễn ra dành cho bạn nhé!

Facebook Youtube Top