Giỏ hàng

Vẫn đang cực hot ở nước ngoài. Giá chỉ 9 triệu, mẫu iPhone này có còn "đáng tiền" ở Việt Nam?


Có mức giá hợp lý và cấu hình mạnh mẽ, mẫu iPhone này rất được ưa chuộng ở thị trường nước ngoài, nhưng liệu nó phù hợp với người dùng Việt?


1. Dùng màn hình LCD với độ phân giải thấp

Một trong những sự khác biệt dễ thấy nhất giữa iPhone XR và iPhone XS là việc sử dụng màn hình LCD thay vì OLED.

Đây là cách giảm chi phí hữu hiệu nhất vì giá màn hình OLED gần như chiếm phần lớn giá thành của iPhone XS.

Cái lợi từ việc hạ giá thành cũng vô tình trở thành điểm trừ của iPhone XR. Màu sắc của màn hình LCD không được rực rỡ và có màu đen sâu như màn OLED.


Vẫn đang cực hot ở nước ngoài, mẫu iPhone này có còn "đáng tiền" ở Việt Nam? - 1


Dù máy có  kích thước khá lớn, lên tới 6.1 inch nhưng máy lại có độ phân giải chỉ là 1792 x 828 pixel, tức là chưa được Full HD. Trong khi màn hình 5.8 inch của iPhone XS đã đạt tới 2436 x 1125 pixel.

Tuy độ phân giải thấp không dễ nhận ra bằng mắt thường nhưng rõ ràng chất lượng màn hình này khó có thể đem lại được hình ảnh video hoặc chơi game tốt nhất do thiếu điểm ảnh, dẫn tới hiện tượng rỗ trên màn hình.


2. Camera đơn

Khi trào lưu camera kép đang nở rộ, việc chỉ có một camera khiến iPhone XR trở nên thua kém khá nhiều so với "đàn anh" iPhone XS/XSMax, đặc biệt ở khả năng xóa phông hoặc zoom xa.


Vẫn đang cực hot ở nước ngoài, mẫu iPhone này có còn "đáng tiền" ở Việt Nam? - 2


Tuy Apple đã đưa lên iPhone XR tất cả những công nghệ camera mới nhất, ví dụ như Smart HDR nhưng rõ ràng, việc thiếu một camera phụ hỗ trợ đo chiều sâu chủ thể khiến những bức ảnh chụp chân dung không thể đạt chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, XR không có tính năng zoom quang 2x mà chỉ có thể zoom kỹ thuật số khiến hình ảnh chụp được khi zoom dễ bị vỡ hạt và mất chi tiết.


3. Độ bền không cao

iPhone XR hỗ trợ chuẩn chống nước và bụi IP67, đồng nghĩa với việc máy có thể sống sót nếu không may phải ngâm nước ở độ sâu 1 mét trong vòng 30 phút.

Quan trọng là thiết kế của iPhone XR khó có thể bền bỉ bằng iPhone XS/XS Max vì bộ đôi iPhone cao cấp hơn dùng khung thép không gỉ còn iPhone XR chỉ dùng khung nhôm nguyên khối 7000 Series.


Vẫn đang cực hot ở nước ngoài, mẫu iPhone này có còn "đáng tiền" ở Việt Nam? - 3


4. Không có 3D Touch

Nếu là một người dùng đã quen với 3D Touch kể từ iPhone 6s, chắc chắn việc mất đi tính năng thú vị này sẽ khiến bạn hụt hẫng khá nhiều.

Tuy bỏ đi 3D Touch nhưng iPhone XR lại trang bị tính năng Haptic Touch cho phép bạn dùng thao tác nhấn dài hoặc ngắn để khởi động camera từ màn hình khóa hoặc điều khiển con trỏ.


Vẫn đang cực hot ở nước ngoài, mẫu iPhone này có còn "đáng tiền" ở Việt Nam? - 4


5. Ít tùy chọn lưu trữ hơn

Tất cả các mẫu iPhone từ năm 2018 đều có bộ nhớ trong cơ bản từ 64GB. Tuy nhiên iPhone XR chỉ có ba lựa chọn 64GB/128GB và 256GB.

Tức là nếu bạn muốn mua một chiếc iPhone 512GB, bạn bắt buộc phải lựa chọn iPhone XS hoặc XS Max với mức giá cao ngất ngưởng, lên tới 1450 USD, có thể cao hơn tùy thị trường.

Nếu là một người hay dùng iPhone để chụp ảnh, quay video hoặc lưu phim. Dung lượng lưu trữ tối đa chỉ 256GB có thể sẽ thiếu với nhiều người, đặc biệt khi iPhone không hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ mở rộng.


Tổng kết: dù có thua kém về chất liệu thiết kế so với 2 người anh em ra mắt cùng lúc đó là iPhone XS và XS Max nhưng iPhone XR vẫn được trang bị còn con chip Apple A12 Bionic mạnh mẽ tương tự như hai người anh em, đặc biệt thời gian sử dụng pin của Apple cũng khá là lâu. Cũng phải dễ hiểu thôi, vì muốn có một sản phẩm iPhone với giá rẻ hơn thì buộc Apple phải cắt giảm rất nhiều thứ nhưng bù lại chúng ta sẽ có một sản phẩm phù hợp túi tiền.

Hiện tại giá của iPhone XR phiên bản locl mới 100% fullbox đang có mức giá 9.090.000đ còn phiên bản quốc tế likenew 99% sẽ có giá 10.090.000đ tại Sang Mobile.

Facebook Youtube Top