hello
Giỏ hàng

Sau 5G, mạng 6G sẽ bùng nổ cỡ nào?

Hiện tại, Trung Quốc đang lập kỷ lục về truyền dữ liệu bằng công nghệ 6G, vượt xa tốc độ 5G hiện tại.

 

Theo báo cáo từ South China Morning Post, trong khi 5G vẫn đang trong quá trình triển khai trên toàn thế giới, Trung Quốc đã bắt đầu làm việc trên tiêu chuẩn kết nối không dây tiếp theo, 6G. Báo cáo cho hay, các nhà nghiên cứu ở nước này đã truyền 1 terabyte dữ liệu trên 3.300 feet (1 005.84 m) trong một giây. Kỷ lục mới này được công bố vào thứ Tư vừa qua bởi một nhóm nghiên cứu do Giáo sư Zhang Chao đứng đầu, thuộc ngành Kỹ thuật Hàng không của Đại học Thanh Hoa.

 

Sau 5G, mạng 6G sẽ bùng nổ cỡ nào? - 1

Mạng 6G.

 

Các nhà nghiên cứu đã đạt được điều trên thông qua việc sử dụng sóng vô tuyến tần số rất cao -sóng milimet xoáy. Công nghệ 6G có thể được sử dụng để cải tiến vũ khí và hệ thống phòng thủ. Cuộc thử nghiệm chứng minh rằng vũ khí siêu thanh (những vũ khí di chuyển nhanh hơn gấp 5 lần tốc độ âm thanh) có thể sử dụng 6G để phát hiện mục tiêu và liên lạc.

Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về nghiên cứu 6G?

Theo tài liệu, một hệ thống không dây thử nghiệm đã được thiết lập trong khu phức hợp Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh và có thể phát đồng thời hơn 10.000 nguồn cấp dữ liệu trực tiếp với độ nét cao. Giáo sư Zhang Chao cho hay, sóng milimet xoáy khác hoàn toàn với phương pháp liên lạc vô tuyến trong hơn 100 năm qua.

Giáo sư nói thêm, những tín hiệu này bổ sung thêm "một hướng mới cho kết nối không dây" và đồng nghĩa với việc Trung Quốc đang "dẫn đầu thế giới về nghiên cứu các công nghệ tiềm năng quan trọng cho 6G." Công nghệ hiện nay sử dụng sóng điện từ hai chiều di chuyển lên xuống để biểu diễn thông tin. Trong khi đó, các sóng milimet xoáy có ba chiều, được so sánh với chuyển động của một cơn lốc xoáy.

 

Sau 5G, mạng 6G sẽ bùng nổ cỡ nào? - 3

Sau mạng 5G sẽ là mạng 6G.

 

Chuyển động xoay này có thể chứa thêm thông tin làm tăng băng thông liên lạc. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một máy phát độc nhất vô nhị, cho phép sóng quay theo ba chế độ khác nhau để mang theo dữ liệu bổ sung. Đồng thời, một thiết bị nhận đặc biệt được chế tạo có thể giải mã một lượng lớn dữ liệu trong tích tắc.

Trước đó, vào năm 2020, một nhóm từ công ty Điện thoại và điện tín Nippon của Nhật Bản đã sử dụng sóng xoáy để tạo ra tốc độ dữ liệu hơn 200Gbps trên khoảng cách 33 feet (10,05m).

Một nhà nghiên cứu của 6G làm việc tại Bắc Kinh cho hay, đây là "sự khởi đầu của một cuộc cách mạng" trong công nghệ truyền thông. Nhà nghiên cứu giấu tên hé lộ thêm: "Điều thú vị nhất không chỉ là tốc độ. Đó là việc giới thiệu một chiều không gian vật lý mới, có thể dẫn đến một thế giới hoàn toàn mới, hầu như không giới hạn khả năng."

Trung Quốc sở hữu 40% bằng sáng chế 6G trên thế giới

Báo cáo cho biết, việc thương mại hoá mạng 6G có thể bắt đầu vào năm 2030 ở Trung Quốc, quân đội có thể sử dụng sớm hơn. Vào tháng 1 vừa qua, một nhóm nghiên cứu khác ở Thiên Tân đã tạo ra một máy phát terahertz, một công nghệ tiềm năng có thể được sử dụng cho 6G và chương trình vũ khí siêu thanh của Trung Quốc.

Hiện phía Mỹ đang cố gắng chống lại điều trên. Và vào tháng 4 năm ngoái, quốc gia này đã công bố quan hệ đối tác trị giá 4,5 tỷ USD với Nhật Bản để phát triển công nghệ 6G. Nhưng một nghiên cứu được thực hiện vào tháng 9 năm ngoái bởi nghiên cứu Nikkei và Cyber ​​Creative Institute (Nhật Bản) cho thấy, Trung Quốc sở hữu hơn 40% bằng sáng chế 5G trên thế giới. Tiếp theo là Mỹ với 35%, Nhật Bản (10%), Châu Âu (9%) và Hàn Quốc (4%).

 

Sau 5G, mạng 6G sẽ bùng nổ cỡ nào? - 4

Mạng 5G.

 

Hiện tại, Trung Quốc và viễn thông nước này sẽ tập trung vào 5G vì công nghệ mmWave băng tần cao đã giảm mạnh về chi phí. Tất nhiên, không quốc gia nào muốn rời mắt khỏi 6G, được kỳ vọng sẽ cung cấp tốc độ terabit, gấp 100 lần tốc độ của 5G và tăng khả năng liên lạc từ dưới nước ra ngoài không gian. Và theo đánh giá từ phía truyền thông Trung Quốc, kế hoạch sử dụng 6G của nước này là để nâng tầm sức mạnh quân sự.

Facebook Youtube Top