hello
Giỏ hàng

Những di sản Apple để đời của Steve Jobs

Đã 10 năm kể từ khi Steve Jobs qua đời nhưng nhiều sản phẩm mà ông để lại cho Apple vẫn rất được mọi người ghi nhớ.

 

Apple II

Mọi người đều nhớ đến máy Mac, nhưng Apple II là sản phẩm thực sự đưa Apple trở thành một doanh nghiệp. Đó là máy tính được sản xuất hàng loạt đầu tiên vào năm 1977 nhằm kế nhiệm cho Apple I vốn không phải là sản phẩm thành công trước đó. Steve Wozniak là bộ óc đằng sau việc triển khai kỹ thuật cho Apple II nhưng ông Jobs đã thấy tầm quan trọng của việc có một thiết kế có thể tiếp cận được với tất cả mọi người, không chỉ dành riêng cho những người nghiện máy tính.

 

Những di sản Apple để đời của Steve Jobs - 1

 

Apple II cũng đánh dấu phương pháp thành công của Apple. Đây không phải là chiếc máy tính cá nhân đầu tiên trên thị trường hay thậm chí là chiếc đầu tiên của Apple, nhưng nó là sự kết hợp lý tưởng giữa các tính năng và thiết kế hoạt động cực kỳ hiệu quả, tốt hơn bất kỳ thứ gì khác trên thị trường. Nó hoạt động tốt đến mức Apple đã bán dòng Apple II trong hơn 15 năm.

Macintosh

Dựa trên sự thành công của Apple II, Apple sau đó đã phát triển hai nền tảng GUI gồm Lisa và Macintosh. Sau khi bị buộc phải rời khỏi dự án Lisa thất bại, Jobs đã đến làm việc trong nhóm Mac.

 

Những di sản Apple để đời của Steve Jobs - 3

 

Khi mà máy tính Windows vẫn thống trị thời điểm đó thì Mac chỉ chiếm một thị phần khiêm tốn. Nhưng mọi sản phẩm chính mà Apple tung ra đều có nguồn gốc từ máy Mac gốc. Về cơ bản, Apple và có thể toàn bộ ngành công nghiệp PC sẽ không có được như ngày nay nếu không có nó.

Mac OS X

Đây không phải là phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Macintosh, nhưng Mac OS X là phiên bản quan trọng nhất. Nó đến vào thời điểm hệ điều hành MacOS 9 hiện tại đã lỗi thời và Apple đang rất cần một phiên bản hiện đại. Sau nhiều lần trì hoãn, Apple bắt đầu nhìn ra bên ngoài cửa để tìm những gì họ cần và bắt đầu chi tiền mua sắm.

 

Những di sản Apple để đời của Steve Jobs - 4

 

Quay trở lại nhiều năm trước đó, Steve Jobs đã rời Apple để thành lập một công ty mới có tên là NeXT. Mặc dù đó không phải là một công ty thành công nhưng đã thu hút sự chú ý của mọi người, đặc biệt là hệ điều hành NeXTSTEP hướng đến đối tượng của nó. Khi Apple bắt đầu mua sắm một hệ điều hành mới, thật khó để bỏ qua công ty của Jobs. Vào năm 1997, Apple đã mua NeXT, đưa Jobs trở lại với vai trò lãnh đạo và đặt nền móng cho sự chuyển đổi của cả Apple và Mac.

OS X không chỉ quan trọng đối với phần cứng Mac. Khi Apple phát hành iPhone, hãng đã tự hào tuyên bố rằng hệ điều hành của họ dựa trên OS X. Đó là minh chứng cho thiên tài và di sản của Jobs, đồng thời là nguồn cung cấp năng lượng làm cho phần cứng của Apple hấp dẫn hơn.

iPod

Cuối những năm 1990 chứng kiến ​​sự xuất hiện của nhạc kỹ thuật số và máy nghe nhạc MP3. Trong khi có rất nhiều cái tên trên thị trường, Jobs nghĩ rằng Apple có thể tạo ra một sản phẩm tốt hơn, và công ty đã phát hành sản phẩm không phải Mac đầu tiên kể từ Newton mang iPod vào năm 2001. Một sản phẩm mà ban đầu công ty cho rằng sẽ là một sự bổ sung tốt cho máy Mac, iPod đã bán được hàng triệu chiếc và mang lại sự phát triển vượt bậc cho đến khi iPhone ra mắt vào năm 2007.

 

Những di sản Apple để đời của Steve Jobs - 5

 

iPod cũng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển sản phẩm của Apple, vì nó là thiết bị trung tâm đầu tiên thể hiện sự tích hợp chặt chẽ giữa thiết bị (iPod), phần mềm (iTunes) và dịch vụ trực tuyến (iTunes Music Store). Sự tích hợp đó là chìa khóa với iPhone, iPad, Apple Watch và Mac, cũng là một phần của bất cứ thứ gì Apple đưa ra trong tương lai.

iPhone

Và không thể không nhắc đến iPhone - một sản phẩm đột phát nhất của Apple, thậm chí còn hon cả Mac. Nó không chỉ là sản phẩm quan trọng nhất được tạo ra dưới thời Steve Jobs mà còn là sản phẩm quan trọng nhất của Apple từ trước đến nay, và là một trong những sản phẩm công nghệ quan trọng nhất mọi thời đại.

 

Những di sản Apple để đời của Steve Jobs - 6

 

Đúng, iPhone đứng trên vai các sản phẩm khác trong danh sách này. Nó đã tạo ra di sản của riêng mình và thay đổi đáng kể cục diện. Nhiều năm kể từ khi iPhone ra mắt, nhiều người đã thay đổi suy nghĩ hoàn toàn về vai trò của điện thoại khi iPhone là nền tảng cho tương lai, củng cố di sản của Steve Jobs để lại cho cuộc đời.

Facebook Youtube Top