Giỏ hàng

Cảnh báo: Phần mềm gián điệp đặc biệt nguy hiểm giả danh Bộ Công An để lừa đảo trên smartphone

Bộ Công An khẳng định, hiện nay Bộ Công An chưa xây dựng và triển khai hệ thống App trên ứng dụng điện thoại thông minh.


Mới đây, trên trang Facebook chính thức của Thông tin Chính phủ đã đăng tải bài viết cảnh báo người dân về việc phát hiện một phần mềm gián điệp, được các đối tượng sử dụng nhằm lừa đảo, trộm cắp, chiếm đoạt tài sản của người dùng điện thoại hệ điều hành Android.


Cảnh báo: Phần mềm gián điệp đặc biệt nguy hiểm giả danh Bộ Công An để lừa đảo trên smartphone - Ảnh 1.

Hình ảnh được trang Thông tin Chính phủ chia sẻ


Nguyên văn bài đăng như sau "phần mềm gián điệp này được các đối tượng ngụy tạo, giả danh ứng dụng điện thoại (App) mang tên 'Bộ Công an'. Đây là thủ đoạn sử dụng phần mềm gián điệp để lừa đảo, trộm cắp tài sản, chiếm đoạt tài sản đặc biệt nguy hiểm. Nếu người dùng cài đặt ứng dụng này trên điện thoại sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại.

Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là: Các đối tượng sử dụng công nghệ VOIP tạo lập các số điện thoại ảo, giả mạo số điện thoại công khai của cơ quan thực thi pháp luật (chỉ khác ở đầu số như +0096, +884), để gọi điện cho bị hại, thông báo họ đang bị điều tra vì có liên quan đến một vụ án, chuyên án, nếu không hợp tác sẽ bị bắt giữ, khởi tố. Đồng thời yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng. Chúng làm giả các lệnh bắt, khởi tố, giấy triệu tập của cơ quan Công an để đe dọa, sau đó yêu cầu nạn nhân thay đổi điện thoại đang dùng sang sử dụng điện thoại hệ điều hành Android."


Cảnh báo: Phần mềm gián điệp đặc biệt nguy hiểm giả danh Bộ Công An để lừa đảo trên smartphone - Ảnh 2.


Sau khi đã yêu cầu đổi điện thoại, các đối tượng lừa đảo sẽ "lấy lý do 'nhằm bảo mật thông tin tài khoản, bảo vệ các nạn nhân bởi các đối tượng lừa đảo', chúng yêu cầu nạn nhân tải và cài đặt ứng dụng mạo danh phần mềm do Bộ Công an cung cấp có hình ảnh hiển thị là Công an hiệu và mang tên 'Bộ Công an'.

Sau khi nạn nhân cài đặt App mang tên 'Bộ Công an' nói trên, theo hướng dẫn của các đối tượng, nạn nhân sẽ phải điền thêm các trường thông tin hiển thị trên App giả mạo này như: tên đăng nhập, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, họ tên, số chứng minh nhân dân (căn cước công dân)... Các thông tin này sẽ được chuyển về máy chủ do các đối tượng quản lý.

Facebook Youtube Top